Cấy ghép chịu lực tức thì

Cấy ghép chịu lực tức thì

Cấy ghép chịu lực tức thì

Cấy ghép nha khoa ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong phục hồi răng. Thông thường, trụ implant sẽ được chôn vào xương hàm chờ lành vết thương trong vài tháng trước khi làm mão răng, cầu răng hoặc hàm giả. Ngày nay, việc triển khai các thiết bị cấy ghép implant chịu lực tức thì đã phổ biến. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được cấy ghép cùng một chiếc răng tạm thời trong vòng 48 giờ và sẽ để vị trí cấy ghép lành lại. Sau khi trụ implant đã tích hợp tốt với xương, mão răng tạm thời sẽ được thay thế bằng mão răng sứ.

Răng tạm được gắn vào trụ implant ngay sau khi cấy vào xương hàm. Chiếc răng tạm này thường được tạo hình cẩn thận để không tiếp xúc với răng đối diện và hoàn toàn chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ.

Cấy ghép implant chịu lực tức thì cũng đáp ứng về mặt chức năng, nghĩa là chúng sẽ tiếp xúc với các răng hàm đối diện và có thể được sử dụng để ăn uống. Cấy ghép implant chịu lực tức thì thường sử dụng trong trường hợp mất một số răng trước và cấy ghép được kết nối chắc chắn, chẳng hạn như trong hàm giả.

Một ví dụ điển hình là kỹ thuật cấy phép implant All-on-4 hàm dưới, kết hợp tất cả các trụ implant trong khi chờ lành thương. Bằng cách này, nếu một lực dồn trên 1 trụ Implant thì lực này sẽ được phân bổ trên tất cả các Implant vì chúng được kết nối với nhau.

Lợi ích mà khách hàng nhận được từ răng cấy ghép là răng trông tự nhiên sau khi Implant hợp nhất với xương.

Khái niệm Implant chịu lực tức thì không phải là mới; nó đã được sử dụng từ những năm 1960 khi nha khoa cấy ghép hiện đại vẫn còn sơ khai. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh đã hỗ trợ rất nhiều cho sự thành công của kỹ thuật này.

1. Implant chịu lực tức thì hoạt động như thế nào?

Máy chụp cắt lớp 3D có thể giúp nha sĩ đặt trụ implant vào xương hàm một cách chính xác. Thiết bị hỗ trợ trong quá trình cấy ghép implant sẽ giúp đo chính xác lực xoắn trên mỗi trụ Implant. Những công nghệ này cho phép việc cấy ghép implant được thực hiện trong điều kiện lý tưởng phù hợp với tình trạng của xương hàm.

Thời gian lành thương đóng một vai trò quan trọng trong việc đặt implant truyền thống vì phải mất nhiều tháng để quá trình tích hợp xương diễn ra. Tích hợp xương là quá trình mô xương trong xương hàm tích hợp vào và xung quanh implant, tạo thành một kết nối và giữ implant tại chỗ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bộ phận cấy ghép không được bị ảnh hưởng trong quá trình tích hợp xương; Phải loại bỏ vì ngay cả một tác động nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sự liên kết giữa implant và xương. Loại bỏ tác động này sẽ đảm bảo thành công cho việc cấy ghép implant ngay trong ngày. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kết nối các Impalnt hoặc đảm bảo rằng răng trên 1 Implant không tiếp xúc trực tiếp với các răng hàm đối diện.

Mặc dù việc kiểm soát lực tác động lên implant trong thời gian lành thương là cần thiết nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chịu lực ngay lập tức có những lợi ích nhất định, chẳng hạn như thúc đẩy sự phát triển của các tế bào xương mới xung quanh implant. Tuy nhiên, các lực này phải nằm trong các thông số chính xác để đảm bảo cấy ghép thành công.

2. Quy trình cấy ghép

2.1 Tư vấn và xét nghiệm chẩn đoán

Mọi phẫu thuật cấy implant đều cần có kế hoạch cụ thể; quá trình này bắt đầu bằng việc khám và tư vấn với bác sĩ. Bác sĩ của bạn phải biết về tình trạng răng miệng và sức khỏe tổng quát của bạn trước khi yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán. Những xét nghiệm này bao gồm quét, chụp X-quang và chụp CT. Các thông số từ kết quả kiểm tra trên sẽ được phân tích và là yếu tố đánh giá chất lượng xương tại vị trí cấy ghép. Khách hàng sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về kế hoạch điều trị.

Xương tại vị trí cấy ghép phải đủ để nâng đỡ trụ implant và đảm bảo răng phục hồi một cách tự nhiên. Nếu xương hỗ trợ không đủ thì phải thực hiện ghép xương tại vị trí đó trước hoặc ngay khi đặt implant.

Phần nướu xung quanh trụ implant cũng phải đủ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Bạn sẽ muốn chiếc răng thay thế trông giống như nó mọc ra một cách tự nhiên phía trên đường viền nướu. Mô nướu cũng có thể được ghép từ vị trí khác trong miệng nếu cần. Trong giai đoạn này, nha sĩ của chúng tôi cũng sẽ xác định vị trí lý tưởng cho Implant và chọn kích thước của Implant.

2.2. Phẫu thuật

Để giúp bác sĩ phẫu thuật xác định vị trí của implant, một máng hướng dẫn sẽ được thực hiện để định vị vị trí và hướng lý tưởng của Implant. Bác sĩ phẫu thuật của chúng tôi sẽ đưa trụ implant vào xương hàm bằng máng hướng dẫn này. Thông thường, việc cấy ghép implant được thực hiện rất nhanh chóng thông qua gây tê tại chỗ. Răng tạm sẽ được kết nối vào Implant ngay sau khi phẫu thuật hoàn tất.

cấy ghép implant chịu lực tức thì

3. Lợi ích và rủi ro của cấy ghép implant chịu lực tức thì

3.1. Lợi ích

+ Giảm thời gian điều trị. Phục hồi răng trước gần như ngay lập tức. Với phương pháp cấy ghép implant truyền thống, việc phục hồi răng thường mất từ 3–6 tháng.

+ Chỉ cần một cuộc phẫu thuật. Cấy ghép, trụ nối và mão răng tạm thời sẽ được thực hiện trong 1-2 ngày. Vì vậy, thời gian điều trị sẽ giảm đi.

+ Mô nướu tương thích tốt hơn với mão răng. Thông thường, một nút lành thương hình trụ (hình bên dưới) có thể được đặt trên implant để định hình mô nướu. Với Implant chịu lực tức thì, mô nướu có thể được tạo hình bằng răng tạm thời (giống như răng vĩnh viễn).

+ Tránh việc đeo răng giả tháo lắp. Cấy ghép implant chịu lực ngay lập tức sẽ làm giảm tác động tâm lý và thể chất của khách hàng khi bị mất răng bằng cách thay thế răng tạm thời nên không cần phải đeo răng giả tháo lắp.

3.2. Rủi ro

Bác sĩ phẫu thuật phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo Implant không di chuyển trong quá trình tích hợp với xương.

Kỹ thuật này chỉ phù hợp với những tình huống cụ thể. Cấy ghép implant chịu lực tức thì phù hợp nhất cho răng trước và có răng sau khỏe mạnh ở cả hai bên. Cấy ghép implant chịu lực tức thì cũng rất phù hợp trong trường hợp mất toàn bộ hàm dưới nhưng có cấu trúc xương ổn định. Cấy ghép implant chịu lực tức thì không lý tưởng cho trường hợp mất toàn bộ răng hàm trên vì xương hàm trên có xu hướng nhẹ hơn và mỏng hơn xương hàm dưới, và việc thay thế tất cả các răng ở hàm trên là nơi xương có xu hướng nhẹ hơn và không chắc khỏe đủ.

Tất cả các cuộc phẫu thuật cấy ghép đều có một phần nhỏ rủi ro. Một số yếu tố có thể dẫn đến thất bại trong thời gian ngắn nếu trụ cấy ghép không tích hợp với xương hàm hoặc mô nướu xung quanh bị nhiễm trùng. Nguy cơ nhiễm trùng vẫn tồn tại về lâu dài và luôn có khả năng thất bại nếu bộ phận cấy ghép không có đủ thời gian lành thương hoặc bị quá tải.

Cấy ghép implant chịu lực tức thì

4. Giải pháp thay thế

Việc chăm sóc tốt vùng xung quanh Implant trong vài tháng sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng. Nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và đảm bảo Implant không phải chịu lực quá lớn.

Nếu không thể đảm bảo việc chăm sóc đúng cách, bạn nên xem xét cấy ghép Implant truyền thống bằng kỹ thuật hai giai đoạn. Đầu tiên, trụ cấy ghép được đặt vào xương hàm và đợi vài tháng để lành lại, trong thời gian đó xương được bao phủ bởi mô nướu và được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài. Giai đoạn hai sau đó được thực hiện để bộc lộ Implant, kết nối nó với trụ kết nối và mão răng hoặc cầu răng.

Giải pháp cấy ghép implant chịu lực tức thì cũng có thời gian điều trị ngắn nhưng về lâu dài lại có giá cả phải chăng hơn so với răng giả tháo lắp và cầu răng.

5. Đối tượng thích hợp để cấy ghép implant chịu lực tức thì

Đối tượng lý tưởng là những người có sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể tốt. Bạn sẽ không phù hợp để điều trị nếu bạn hút thuốc, có các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể hoặc đang được điều trị bằng bisphosphonates. Những loại thuốc này làm tăng nguy cơ hoại tử xương ngay cả sau khi phẫu thuật nhỏ, đặc biệt ở những người được truyền tĩnh mạch như một phần của điều trị ung thư. Những người được dùng liều thấp bisphosphonates, ví dụ, trong bệnh loãng xương, không có nguy cơ hoại tử xương.

6. Implant trong ngày, chịu lực sớm hay muộn và tỷ lệ thành công

Ngay sau khi trụ implant được đưa vào, các tế bào xương mới sẽ phát triển xung quanh nó, điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp trụ implant bám chặt vào xương hàm và được giữ cố định ở một vị trí nhất định. Trước đây, người ta cho rằng đặt implant dưới tải trọng tức thời trong thời gian lành thương sẽ làm tăng nguy cơ thất bại; các bộ phận cấy ghép cần được giữ nguyên từ 3 đến 6 tháng để đảm bảo thành công lâu dài.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng độ ổn định ban đầu của implant sẽ quyết định sự thành công. Độ dày của xương quyết định độ bền ban đầu, lực tác dụng lên bộ cấy và số lượng bộ cấy được kết nối. Nghiên cứu kết luận rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa sự thành công của cấy ghép implant chịu lực ngay lập tức và việc chờ đợi một thời gian lành thương trước khi đặt cấy ghép.

Các bộ phận cấy ghép đơn lẻ nên có thời gian chờ đợi để giảm thiểu nguy cơ dịch chuyển và thất bại. Đây là lý do tại sao cấy ghép implant chịu lực tức thì đối với cấy ghép đơn lẻ chỉ được sử dụng cho răng trước—răng tạm thời được giữ hoàn toàn không tiếp xúc với các răng đối diện khác trong khi chờ lành thương.

Kết luận

Việc cấy ghép implant trong cùng ngày có thể hữu ích trong những tình huống cụ thể, nhưng khách hàng phải được đánh giá cẩn thận về mức độ phù hợp. Các bác sĩ cấy ghép của chúng tôi có đầy đủ trình độ và kinh nghiệm để thực hiện việc đặt implant một cách chính xác, do đó nguy cơ về bất kỳ tác động bất lợi nào lên bộ cấy ghép sẽ được loại bỏ. Nếu bạn không phải là ứng cử viên cho cấy ghép implant chịu lực ngay lập tức, bạn nên xem xét các lựa chọn thay thế, ngay cả khi quá trình điều trị kéo dài hơn.

 

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại info@sakuradental.vn
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.