Nghiến răng, phương pháp và khí cụ chống nghiến răng

Nghiến răng, phương pháp và khí cụ chống nghiến răng

Nghiến răng, phương pháp và khí cụ chống nghiến răng

1. Nghiến răng là gì?

Nghiến răng được đặc trưng bởi tình trạng nghiến chặt hàm quá mức, có thể xảy ra vào ban ngày hoặc ban đêm. Nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm mòn răng, đau hàm, đau đầu và đau tai. Tình trạng này ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới, ở mọi lứa tuổi, với nhiều vấn đề khác nhau kèm theo, bao gồm căng thẳng, lo lắng, rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ, temporomandibular joint) và rối loạn giấc ngủ.

Sau đây chúng ta sẽ xem xét các khí cụ và cách thức giúp giảm bớt tác hại của chứng nghiến răng.

nghiến răng

2. Khí cụ chống nghiến răng?

Có một số khí cụ có sẵn có thể giúp giảm bớt các tác hại của bệnh nghiến răng. Những khí cụ này có thể giúp ngăn ngừa mòn răng, giảm đau hàm và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là một số khí cụ phổ biến nhất được sử dụng để điều trị chứng nghiến răng.

2.1. Khí cụ bảo vệ hàm

Khí cụ bảo vệ hàm là khí cụ phổ biến nhất được sử dụng để điều trị chứng nghiến răng. Chúng là những thiết bị được trang bị tùy chỉnh và mang trên răng khi ngủ. Khí cụ bảo vệ hàm giúp bảo vệ răng không bị mài mòn do nghiến răng. Chúng cũng giúp giảm đau hàm, đau đầu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2.2. Khí cụ bảo vệ ban đêm (Nightguards)

Bảo vệ ban đêm tương tự như bảo vệ hàm nhưng được thiết kế để chuyên đeo vào ban đêm. Chúng được làm từ chất liệu mềm hơn so với dụng cụ bảo vệ hàm, và chúng thoải mái hơn khi đeo. Khí cụ bảo vệ ban đêm giúp bảo vệ răng khỏi bị mài mòn do nghiến răng khi ngủ.

Khí cụ bảo vệ ban đêm

2.3. Máng duy trì

Máng duy trì là các khí cụ trong miệng được đeo trên răng để giúp chống mài mòn răng và giảm đau hàm. Chúng được thiết kế để vừa với răng trên hoặc dưới. Nẹp khớp cắn có thể giúp duy trì sự thẳng hàng của răng và giảm áp lực lên khớp hàm.

2.4. Phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học là một kỹ thuật có thể được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng của bệnh nghiến răng. Nó liên quan đến việc sử dụng các cảm biến để theo dõi hoạt động của cơ ở hàm và cổ. Các cảm biến được kết nối với một máy tính, cung cấp thông tin phản hồi về mức độ căng cơ. Phản hồi này có thể giúp các cá nhân học cách thư giãn cơ bắp và giảm mức độ nghiêm trọng.

2.5. Botox

Botox cũng là một phương pháp điều trị có thể được sử dụng để giảm mức độ nghiêm trọng của chứng nghiến răng, liên quan đến việc tiêm một lượng nhỏ chất botulinum vào cơ hàm. Chất này giúp thư giãn các cơ và giảm mức độ nghiến răng. Botox là một giải pháp tạm thời cho chứng nghiến răng và phải được lặp lại vài tháng một lần.

3. Những phương pháp phòng ngừa chứng nghiến răng?

Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa chứng nghiến răng.

3.1. Phương pháp tiếp cận nha khoa

Khám răng định kỳ là điều cần thiết đối với những người nghiến răng. Các nha sĩ có thể đề nghị đeo dụng cụ bảo vệ miệng hoặc nẹp răng vào ban đêm để tránh làm hỏng răng. Trong những trường hợp mòn nghiêm trọng,  Nha sĩ có thể đề nghị nâng khớp, xử lý mặt nhai của răng.

3.2. Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng thường liên quan đến chứng nghiến răng, vì vậy các kỹ thuật quản lý căng thẳng như yoga, thiền, tập thể dục thường xuyên hoặc tư vấn có thể có ích.

3.3. Trị liệu hành vi

Điều này có thể giúp các cá nhân thay đổi hành vi của họ. Ví dụ, nó có thể giúp mọi người nhận thức được tật nghiến răng của mình và học cách thư giãn cơ hàm.

3.4. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập để cải thiện chuyển động của hàm, chườm ấm lên mặt để giảm căng thẳng và các kỹ thuật khác để cải thiện chức năng khớp thái dương hàm.

3.5. Thuốc men

Đôi khi, thuốc có thể được sử dụng để giúp điều trị chứng nghiến răng. Chúng có thể bao gồm thuốc giãn cơ trước khi đi ngủ.

3.6. Thay đổi lối sống

Hạn chế các chất như caffein và rượu – là những chất có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của chứng nghiến răng. Tránh nhai kẹo cao su cũng có thể hữu ích vì điều này có thể tạo điều kiện cho cơ hàm của bạn siết chặt và tăng khả năng nghiến răng.

Hãy nhớ rằng, mỗi người là duy nhất và phương pháp điều trị phù hợp với người này có thể không hiệu quả với người khác.

Điều cần thiết là hợp tác chặt chẽ với nha sĩ để xây dựng một kế hoạch điều trị theo nhu cầu cụ thể của bạn. Các bác sĩ ở Sakura sẽ giúp bạn xây dụng một kế hoạch chống nghiến răng phù hợp nhất.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.