Miếng trám đúc Inlay-Onlay kim loại

Miếng trám đúc Inlay-Onlay kim loại

Miếng trám đúc Inlay-Onlay kim loại

1. Inlay-Onlay kim loại là gì?

Inlay-Onlay kim loại là phương pháp điều trị nha khoa nhằm phục hồi răng bị hư hỏng nhờ độ bền chắc của kim loại. Những phục hồi này thường được làm bằng vàng, bạch kim, hoặc có thể sử dụng các vật liệu khác.

Onlay được sử dụng khi tổn thương răng lan ra ngoài đỉnh múi, trong khi inlay được sử dụng khi tổn thương chỉ giới hạn ở sườn múi. Dựa vào mức độ tổn thương răng của bạn, nha sĩ sẽ chọn onlay hay inlay.

2. Lợi ích của Inlay-Onlay kim loại là gì?

2.1. Độ bền

Một trong những lợi ích lớn nhất của inlay/onlay kim loại là độ bền của chúng. Inlay/onlay kim loại có tuổi thọ cao hơn nhiều thập kỷ so với composite hoặc sứ. Chúng là một khoản đầu tư tốt cho sức khỏe răng miệng lâu dài.

2.2. Độ chính xác

Inlay/onlay kim loại được làm vừa khít với răng hoặc chỗ hư hại của răng một cách chính xác. Độ chính xác này làm cho phục hình kết hợp hoàn hảo với cấu trúc răng tự nhiên của bạn giúp phục hồi chức năng răng miệng.

2.3. Giảm độ nhạy cảm của răng

Nhiều bệnh nhân cho biết răng ít nhạy cảm hơn sau khi trám răng inlay/onlay kim loại so với các phương pháp phục hình khác. Kim loại, đặc biệt là vàng, có độ giãn nở nhiệt tương tự cấu trúc răng tự nhiên, làm giảm độ nhạy cảm của răng với thức ăn, đồ uống nóng và lạnh.

2.4. Độ thẩm mỹ

Inlay/onlay bằng vàng có thể không tiệp màu với răng tự nhiên của bạn như phục hình bằng composite hoặc sứ, nhưng chúng trông rất đẹp. Vàng tăng thêm sự sang trọng và độc đáo cho việc phục hồi răng.

2.5. Khả năng tương thích sinh học

Inlay/onlay làm bằng kim loại cao cấp có tính tương thích sinh học, giảm nguy cơ dị ứng và các tác dụng phụ khác. Điều này làm cho chúng an toàn hơn cho những bệnh nhân nhạy cảm với vật liệu nha khoa.

Inlay-onlay kim loại

Inlay-onlay bằng vàng

3. Inlay-Onlay kim loại được thực hiện như thế nào?

3.1. Chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị

Bất kỳ điều trị nha khoa nào cũng bắt đầu bằng việc chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị. Nha sĩ của chúng tôi sẽ kiểm tra răng, nướu và khớp cắn của bạn. Nha sĩ có thể chỉ định miếng trám kim loại cho những răng bị hư hỏng hoặc sâu răng lớn. Lực chọn kim loại (vàng, bạc hoặc các hợp kim khác) tùy thuộc vào sở thích, vị trí răng và ngân sách của bạn.

3.2. Sửa soạn răng

Sau khi quyết định phương pháp điều trị, nha sĩ sẽ sửa soạn răng. Mũi khoan nha khoa sẽ loại bỏ các phần răng bị sâu hoặc hư hỏng. Nha sĩ sẽ tạo hình xoang phù hợp với inlay hoặc onlay. Kỹ thuật này có thể yêu cầu gây tê cục bộ để bạn cảm thấy thoải mái, tùy thuộc vào mức độ sâu răng.

3.3. Lấy dấu

Nha sĩ của chúng tôi sẽ lấy dấu răng và mô xung quanh. Mẫu răng của bạn được tạo ra từ dấu răng này sẽ được  gửi đến lab nha khoa. Các kỹ thuật viên sẽ thực hiện Inlay-Onlay kim loại vừa khít với răng trên mẫu hàm.

3.4. Phục hình tạm thời

Nha sĩ của chúng tôi sẽ đặt một miếng trám tạm lên răng của bạn để giúp bạn có thể ăn nhai bình thường trong thời gian thực hiện Inlay-Onlay kim loại. Miếng trám tạm sẽ được loại bỏ khi Inlay-Onlay đã sẵn sàng.

3.5. Gắn Inlay-Onlay kim loại

Nha sĩ của chúng tôi sẽ kiểm tra miếng trám đúc Inlay-Onlay kim loại xem có vừa vặn và màu sắc có phù hợp hay không sau khi nhận được từ lab. Nếu mọi thứ đều ổn, nha sĩ sẽ gắn vĩnh viễn lớp Inlay-Onlay bằng xi măng nha khoa liên kết kim loại với răng để tạo sự khít sát hoàn hảo.

3.6. Hoàn thiện và điều chỉnh

Nha sĩ sẽ đánh bóng lớp inlay-Onlay kim loại đến mức hoàn hảo sau khi gắn xi măng. Nha sĩ cũng có thể thực hiện những điều chỉnh nhỏ để bạn cảm thấy thoải mái khi ăn, nhai và đưa ra những hướng dẫn chăm sóc cho bạn.

4. Các câu hỏi về Inlay-Onlay kim loại phổ biến nhất?

4.1. Miếng trám đúc kim loại có tuổi thọ bao lâu?

Thông thường Inlay-Onlay kim loại có thể tồn tại hàng chục năm nếu được chăm sóc thích hợp.

4.2. Miếng trám đúc kim loại có nhìn thấy được không?

Inlay-Onlay kim loại, thường là vàng hoặc các kim loại quý khác, có thể nhìn thấy được khi bạn cười hoặc há miệng

4.3. Inlay-Onlay kim loại có rủi ro không?

Inlay-Onlay kim loại cũng có những rủi ro như bất kỳ điều trị nha khoa nào. Có thể bị sâu răng tái phát và dị ứng kim loại. Mặc dù hiếm gặp nhưng nha sĩ của bạn sẽ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này.

4.4. Inlay-Onlay kim loại có đau không?

Để giảm đau, gây tê cục bộ se được sử dụng. Bệnh nhân có thể cảm thấy nhạy cảm hoặc khó chịu sau khi thực hiện nhưng điều này thường biến mất sau vài ngày.

4.5. Nên chăm sóc miếng trám đúc  kim loại của mình như thế nào?

Inlay-Onlay kim loại được chăm sóc như răng tự nhiên. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và kiểm tra răng miệng thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của Inlays-Onlays kim loại.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.