Cấy ghép nha khoa Mini Implant

Cấy ghép nha khoa Mini Implant

Cấy ghép nha khoa Mini Implant

Cấy ghép truyền thống có kích thước lớn để đáp ứng “tiêu chuẩn vàng” trong việc phục hồi răng đã mất, nhưng không phải cấy ghép truyền thống nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Chi phí cao, đặc biệt trong trường hợp phải cắm nhiều trụ implant. Trong một số trường hợp, sử dụng cấy ghép mini là một lựa chọn thay thế tốt. Cấy ghép mini nhỏ hơn và rẻ hơn so với cấy ghép truyền thống, đồng thời quá trình cấy ghép đơn giản hơn và ít xâm lấn hơn.

1. Mini Implant là gì?

Mini Implant được làm bằng hợp kim titan cao cấp giống như implant truyền thống nhưng có đường kính nhỏ hơn và thân hẹp.

Sau khi nhổ răng tự nhiên, xương hàm mất đi độ dày do quá trình tiêu xương. Xương hàm cũng có thể xấu đi theo tuổi tác hoặc do loãng xương. Nếu bạn không đủ sức khỏe để thực hiện ghép xương thì Mini Implant là lựa chọn tối ưu cho những người không có đủ xương để cấy ghép implant truyền thống. Không giống như cấy ghép truyền thống, Mini Implant có hình dạng giống như một chiếc vít để có thể đưa vào xương hàm thông qua mô nướu. Bác sĩ cấy ghép implant không cần lật vạt nướu, không cần khâu vết thương nên quá trình lành thương sẽ nhanh hơn.

Mini Implant tuy là giải pháp tốt nhưng cũng có nhiều hạn chế. Cấy ghép mini không mang lại mức độ ổn định và tuổi thọ lâu dài như cấy ghép truyền thống. Cấy ghép truyền thống ổn định hơn khi được đưa vào xương hàm. Vì lý do này, cấy ghép mini thường được sử dụng để giúp ổn định răng giả tháo lắp.

Sử dụng Mini Implant để giúp hàm giả lỏng lẻo trở nên ổn định hơn thì phải có ít nhất 4 Mini Implant cắm vào hàm dưới, trong khi cần sử dụng tối đa 10 Mini Implant để tăng độ ổn định cho hàm trên. Cấy ghép mini cũng có thể thay thế các răng nhỏ, chẳng hạn như răng cửa hàm dưới hoặc thay thế răng ở những vị trí hẹp mà cấy ghép truyền thống không phù hợp vì quá lớn.

Đường kính của Mini Implant dao động từ 0,07 đến 0,11 inch (từ 1,8 đến 2,9mm). Chiều dài của Mini Implant  là 10, 13, 15 và 18 mm. Sự đa dạng về chiều dài này giúp bác sĩ cấy ghép Implant có thể lựa chọn những trụ Mini Implant phù hợp với kích thước và hình dạng của xương hàm. Độ bền tổng thể của Mini Implant được xác định bởi chiều dài chứ không phải đường kính của nó.

Mini Implant

2. So sánh implant truyền thống với Mini Implant

2.1. Kích cỡ

Đây là điểm khác biệt chính giữa hai phương pháp cấy ghép này vì bộ cấy truyền thống có đường kính 4-5 mm và bao gồm bộ cấy và một trụ kết nối riêng biệt. Ngược lại, Mini Implant có đường kính dưới 3mm và là một khối đặc.

Cấy ghép mini nhỏ hơn nên rất lý tưởng để thay thế răng nhỏ ở những vị trí có không gian hạn chế và tăng khả năng lưu giữ cho răng giả toàn phần hoặc một phần.

2.2. Độ bền

Cả hai loại cấy ghép đều được làm bằng hợp kim titan cao cấp và các thử nghiệm đã chỉ ra rằng độ bền của cấy ghép phụ thuộc vào chiều dài chứ không phải đường kính của chúng. Mặc dù Mini Implant hẹp hơn so với Implant truyền thống nhưng độ dài Implant vẫn tương đương với Implant thông thường.

Mặc dù vậy, một số bác sĩ cấy ghép cho rằng Mini Implant ít có khả năng chịu được lực nhai hơn so với Implant truyền thống. Vì lý do này, Implant truyền thống có xu hướng được sử dụng để phục hồi răng hàm.

2.3. Thủ tục thực hiện

Với phương pháp cấy ghép Implant truyền thống, bác sĩ cấy ghép Implant phải lật vạt nướu và lộ xương để đưa Implant vào. Một lỗ nhỏ sẽ được khoan để đặt trụ implant. Phần nướu sẽ được khâu kín ngay sau khi trụ Implant được đặt vào xương hàm. Sau đó trụ implant sẽ được để lại trong xương chờ lành thương vài tháng trước khi phục hình lại thân răng. Giai đoạn 2 sẽ để lộ trụ implant để hoàn thiện phần răng phía trên trụ implant.

Mini Implant có thể được đưa trực tiếp qua nướu mà không cần lật vạt nướu nên không cần cắt và khâu nướu. Vì trụ implant là nguyên khối nên không cần thực hiện giai đoạn 2 như cấy ghép implant truyền thống. Cấy ghép mini cũng làm giảm nhu cầu ghép xương và quá trình này sẽ nhanh hơn, ít xâm lấn hơn và lành vết thương nhanh hơn.

3. Tuổi thọ và tỷ lệ thành công của mini implant

Cấy ghép truyền thống đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm và tiếp tục được nghiên cứu. Một bộ cấy ghép được đặt đúng cách và được bảo trì tốt có tỷ lệ thành công rất cao và có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí cả đời. Cấy ghép mini là một bước đột phá gần đây và một số nghiên cứu đã được tiến hành dựa trên sự thành công của nó. Những ưu điểm và tỷ lệ thành công của Mini Implant ngày càng được công nhận rộng rãi.

4. Ưu điểm và nhược điểm của Mini Implant

4.1. Ưu điểm

 • Việc cấy ghép Mini Implant thường diễn ra nhanh chóng, có thể được thực hiện ngay lập tức bằng răng giả mới. Điều này có nghĩa là Implant có thể được cấy vào và gắn răng giả tạm thời trong vòng vài giờ. Răng giả này được sử dụng tạm thời trong khi trụ implant lành thương và tích hợp với xương; điều này giúp khách hàng nói chuyện và ăn uống bình thường.
 • Phẫu thuật cấy ghép Mini Implant ít xâm lấn hơn vì không cần khâu, lỗ cấy ghép cũng nhỏ hơn để trụ implant có thể cắm vào xương hàm. Quá trình này có thể thuận lợi hơn đặc biệt là những người thường xuyên lo lắng và sợ hãi cấy ghép răng.
 • Đường kính implant nhỏ hơn giúp giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật khi implant được đặt quá gần dây thần kinh hoặc xoang hàm trên. Nếu có bất kỳ rủi ro nào, việc chỉnh sửa và điều trị sẽ dễ dàng hơn.
 • Quá trình lành thương sẽ nhanh hơn và thời gian hồi phục sẽ ngắn hơn vì phẫu thuật cấy ghép Mini Implant  ít xâm lấn.
 • Mini Implant có thể được sử dụng ở những vùng xương hàm mỏng hơn mà Implant truyền thống sẽ không phù hợp nếu không ghép xương.
 • Mini Implant có chi phí thấp hơn so với Implant truyền thống và được coi là giải pháp tuyệt vời hỗ trợ sự ổn định cho răng giả lỏng lẻo.

4.2. Khuyết điểm

 • Mini Implant cần một lượng xương đáng kể vì chúng thường dài. Điều này có nghĩa là Mini Implant không thể được sử dụng khi không đủ xương dọc hoặc mất xương.
 • Cần phải có một số lượng Mini Implant nhất định để tăng độ ổn định của hàm giả. Số lượng cấy ghép mini tối thiểu cần thiết cho hàm dưới là 4, trong khi Implant truyền thống chỉ cần 2 Implant.
 • Cấy ghép Mini Implant không phải là giải pháp tốt nhất cho hàm trên vì xương hàm trên thường mỏng. Chúng ta phải sử dụng nhiều trụ implant hơn, có thể lên tới 10 hoặc 12 trụ Mini Implant để ổn định hàm giả trên.
 • Mini Implant là một khối nên nếu đầu implant bị mòn sau nhiều năm sử dụng thì toàn bộ trụ implant sẽ phải thay thế. Cấy ghép truyền thống có hai phần nên trụ kết nối hoặc trụ cầu có thể được thay thế dễ dàng.
 • Mini Implant ít được nghiên cứu rộng rãi hơn so với truyền thống nên có rất ít dữ liệu về tuổi thọ và tỷ lệ thành công của chúng.

5. Quy trình cấy ghép Mini Implant

Việc cấy ghép Mini Implant được thực hiện trong vòng 1-2 giờ dưới hình thức gây tê tại chỗ. Quy trình cấy ghép mini hoàn toàn khác với quy trình cấy Implant truyền thống. Có thể cắm Mini Implant và gắn răng giả tháo lắp trong ngày.

 • Trước khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ cấy ghép sẽ sử dụng hình ảnh để xác định vị trí lý tưởng cho việc cấy ghép. Những hình ảnh này cũng sẽ được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để bác sĩ phẫu thuật có thể đánh dấu trên nướu trước khi bắt đầu cấy.
 • Sau khi xác định được vị trí, bác sĩ sẽ khoan một lỗ nhỏ xuyên qua nướu bằng mũi khoan dẫn. Một trụ Mini Implant sẽ được đặt vào xương hàm qua lỗ này và được siết chặt bằng các dụng cụ đặc biệt. Đầu tròn của trụ implant sẽ nhô ra khỏi nướu. Trong giai đoạn này, răng giả tháo lắp của khách hàng sẽ được lấy dấu, ghi lại vị trí của trụ implant và mọi thông tin sẽ được gửi về lab để hoàn thiện.
 • Sau khi hoàn thành, hàm giả sẽ lắp vào đầu cấy ghép bằng cách sử dụng “vòng chữ O”. Sự khít sát này sẽ làm cho hàm giả ổn định hơn.

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
 • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
 • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.