Dán sứ Veneer: Chỉ định và chống chỉ định

Dán sứ Veneer: Chỉ định và chống chỉ định

Dán sứ Veneer: Chỉ định và chống chỉ định

1. Dán sứ veneer là gì?

Về bản chất, mặt dán sứ veneer là một lớp vật liệu mỏng được đặt trên răng để cải thiện tính thẩm mỹ và bảo vệ bề mặt răng khỏi bị hư hại. Có hai loại vật liệu chính được sử dụng để tạo ra veneer là composite và sứ nha khoa.

Mặt dán composite (veneer composite) có thể được đặt trực tiếp (tích hợp trong miệng) hoặc được chế tạo gián tiếp bởi kỹ thuật viên nha khoa trong phòng thí nghiệm, sau đó dán vào răng bằng một loại nhựa kết dính. Những loại mặt dán này thường được sử dụng ở những bệnh nhân vị thành niên, những người cuối cùng sẽ cần một thiết kế lâu dài hơn khi trưởng thành. Tuổi thọ trung bình của veneer composite là khoảng bốn năm.

Ngược lại, mặt dán sứ (veneer laminate) chỉ có thể được chế tạo gián tiếp. Chúng là giải pháp phục hồi bao phủ toàn bộ bề mặt răng. Veneer laminate thường được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ. Chúng ít giữ lại mảng bám hơn và có hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ tốt hơn.

laminate veneers

2. Những chỉ định cho việc dán sứ veneer là gì?

Dán sứ veneer là một phương pháp nha khoa thẩm mỹ có thể cải thiện đáng kể diện mạo của một người đồng thời giải quyết nhiều vấn đề răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng là đối tượng phù hợp để dán mặt dán sứ và có những chỉ định cũng như chống chỉ định nhất định đối với việc đặt mặt dán sứ.

Vậy những chỉ định cho việc dán sứ veneer là gì?

2.1. Răng đổi màu

Mặt dán sứ veneer thường được sử dụng để giải quyết những răng bị ố hoặc đổi màu, có thể là do các yếu tố như lão hóa, thuốc men, dùng quá nhiều fluoride hoặc một số loại thực phẩm và đồ uống. Làm trắng răng không phải lúc nào cũng là một giải pháp hiệu quả, đặc biệt đối với những vết ố đã ăn sâu, do đó, mặt dán sứ veneer là một giải pháp thay thế tốt hơn.

2.2. Răng dị dạng

Nếu một người có răng không đều hoặc có hình dạng bất thường, mặt dán sứ có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của họ. Chúng có thể được tùy chỉnh theo bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào để mang lại cái nhìn thẩm mỹ hơn.

2.3. Thiếu men răng và canxi hóa giảm

Những tình trạng này liên quan đến sự phát triển hoặc khoáng hóa không đầy đủ của men răng. Kết quả là răng có thể bị đổi màu hoặc dễ bị sâu răng hơn. Dán sứ veneer có thể được đặt để bảo vệ răng khỏi bị hư hại thêm và cải thiện vẻ ngoài của chúng.

2.4. Răng bị gãy hoặc sứt mẻ

Răng bị sứt mẻ hoặc gãy có thể được phục hồi bằng cách sử dụng mặt dán sứ veneer. Chúng có thể che phủ khu vực bị tổn thương và mang lại vẻ ngoài tự nhiên, đồng thời ngăn ngừa tổn thương thêm cho răng.

2.5. Răng có khoảng trống

Veneer có thể được sử dụng để đóng kín khoảng trống giữa các răng. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có răng nhỏ, dẫn đến những khoảng trống khó có thể đóng lại dễ dàng bằng chỉnh nha.

2.6. Răng mòn

Theo thời gian, răng có thể bị mòn và trông ngắn hơn. Điều này có thể dẫn đến vẻ ngoài già đi sớm. Veneers có thể được sử dụng để kéo dài những chiếc răng này, mang lại vẻ trẻ trung hơn.

2.7. Răng khấp khểnh hoặc lệch lạc

Veneer có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế chỉnh nha cho những người có răng khấp khểnh hoặc lệch lạc. Chúng thường được gọi là “chỉnh nha tức thì” vì chúng có thể mang lại vẻ ngoài thẳng hơn trong thời gian ngắn hơn nhiều so với niềng răng truyền thống.

Cần lưu ý là việc đặt mặt dán sứ veneer liên quan đến việc chuẩn bị răng ở một mức độ nhất định, có thể dẫn đến nhạy cảm hoặc sâu răng nếu không được thực hiện đúng cách. Do đó, việc đặt mặt dán sứ chỉ nên giới hạn cho những cá nhân có vấn đề thẩm mỹ nghiêm trọng, chẳng hạn như răng bị nứt hoặc gãy nặng, không đáp ứng được yêu cầu để bọc răng hoặc thay thế hoàn toàn.

Dán răng sứ Veneer Emax

3. Một số chống chỉ định của việc dán sứ veneer là gì?

Mặc dù mặt dán sứ có thể nâng cao tính thẩm mỹ của nụ cười một cách đáng kể nhưng chúng không phù hợp với tất cả mọi người. Việc đặt mặt dán bao gồm việc loại bỏ một lượng nhỏ cấu trúc răng để chứa mặt dán, quá trình này không thể đảo ngược và có thể dẫn đến nhạy cảm hoặc sâu răng nếu không được thực hiện đúng cách. Vì vậy, điều cần thiết là phải hiểu ai là đối tượng phù hợp cho phương pháp điều trị này và khi nào mặt dán sứ có thể bị chống chỉ định. Sau đây là một số chống chỉ định chính của việc đặt veneer.

Thứ nhất, vệ sinh răng miệng kém là chống chỉ định đáng kể cho việc dán sứ. Veneer yêu cầu vệ sinh răng miệng tỉ mỉ để duy trì vẻ ngoài của chúng và ngăn ngừa sâu răng hoặc bệnh nướu răng phát triển xung quanh các cạnh của mặt dán sứ veneer. Do đó, những người vệ sinh răng miệng kém hoặc những người không sẵn sàng thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng toàn diện có thể không phải là đối tượng phù hợp để dán mặt dán sứ.

Bệnh nha chu (nướu) không được kiểm soát là một chống chỉ định quan trọng khác. Điều này là do mặt dán sứ veneer được liên kết với các mô răng và nướu nên bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào về nướu đều có thể ảnh hưởng đến quá trình dán sứ và sự thành công lâu dài của phương pháp này. Do vậy, bất kỳ bệnh nướu răng nào hiện có đều phải được điều trị và kiểm soát trước khi đặt mặt dán veneer.

Những người có tỷ lệ sâu răng cao hoặc những người thường xuyên cần phục hình răng cũng không phải là ứng cử viên lý tưởng cho thủ thuật mặt dán sứ. Điều này là do việc đặt mặt dán sứ liên quan đến việc loại bỏ một số cấu trúc răng, có thể làm cho răng dễ bị sâu hơn. Ngoài ra, nếu một chiếc răng được bọc răng sứ bị sâu răng thì có thể cần phải thay thế toàn bộ lớp mặt dán sứ.

Mặt dán sứ

Vài vấn đề khác, chẳng hạn như tật nghiến răng, cũng có thể chống chỉ định đặt veneer. Các lực tác động lên răng trong khi nghiến răng có thể khiến mặt dán sứ bị sứt mẻ hoặc nứt. Mặc dù có nhiều cách để kiểm soát chứng nghiến răng, chẳng hạn như đeo dụng cụ bảo vệ ban đêm, nhưng những người mắc chứng nghiến răng nặng có thể phù hợp hơn với các phương pháp phục hồi răng khác.

Nếu bệnh nhân không có men răng trên bề mặt răng, mặt dán sứ có thể không được khuyến khích. Veneers thường được liên kết với lớp men răng. Nếu không có men răng thì khó có thể đạt được sự liên kết chắc chắn, ảnh hưởng đến sự thành công lâu dài của mặt dán veneer.

Cuối cùng, sự hiện diện của các phục hình lớn hiện có cũng có thể chống chỉ định đặt mặt dán sứ. Nếu một phần đáng kể của răng đã được thay thế bằng trám răng hoặc phục hình khác, có thể không còn đủ cấu trúc răng tự nhiên để hỗ trợ mặt dán sứ. Trong những trường hợp này, các loại phục hình khác như mão răng có thể phù hợp hơn.

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại info@sakuradental.vn
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.