Liệu pháp Florua

Liệu pháp Florua

Liệu pháp Florua

Liệu pháp florua là một trong những liệu pháp nha khoa phòng ngừa cơ bản để củng cố và ngăn ngừa sâu răng. Florua được phổ biến rộng rãi, mặc dù cũng có người nghi ngờ sự cần thiết của nó. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất của khách hàng về việc điều trị bằng florua.

Thực vậy, hiểu được ưu và nhược điểm của việc điều trị bằng florua có thể giúp bạn quyết định xem liệu có nên thực hiện bôi florua cho con bạn hay không. Chúng ta sẽ cùng khám phá lý do tại sao liệu pháp florua lại là một trong những chìa khóa cho sức khỏe răng miệng cho mọi người, nhất là cho trẻ em.

1. Liệu pháp florua hoạt động như thế nào?

Liệu pháp florua là việc bôi florua nồng độ cao lên răng. Florua ngăn ngừa sâu răng bằng nhiều cách:

Một là, giúp tái khoáng hóa men răng, làm cho men răng cứng chắc hơn để bảo vệ răng khỏi bị hư hỏng. Khi chúng ta ăn uống, vi khuẩn trong miệng sản sinh ra axit làm xói mòn men răng và gây sâu răng. Florua hỗ trợ men răng, giúp nó tăng cường khả năng kháng axit.

Hai là, florua ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn miệng. Khi chúng ta ăn đường và tinh bột, những chất này được vi khuẩn chuyển hóa thành axit có hại cho răng. Florua ngăn ngừa mảng bám gây sâu răng bằng cách làm giảm các vi khuẩn này.

Ba là, florua đẩy lùi tình trạng sâu răng sớm. Axit tấn công làm hỏng men răng bằng cách loại bỏ khoáng chất trên men răng. Điều trị bằng florua giúp bổ sung khoáng chất và sửa chữa men răng, nhờ vậy làm giảm nguy cơ sâu răng.

2. Tại sao cần phải điều trị bằng florua?

2.1. Tại sao florua lại cần thiết?

Lớp vỏ bên ngoài của răng, tức men răng, là chất cứng nhất trong cơ thể, bảo vệ các lớp bên trong của răng. Axit từ vi khuẩn và thực phẩm có tính axit có thể làm suy yếu men răng. Florua giúp tái tạo và tăng cường men răng.

2.2. Kem đánh răng và nước không thể cung cấp đủ florua?

Đúng vậy, kem đánh răng và nước có thể không cung cấp đủ florua để bảo vệ răng. Phương pháp điều trị bằng florua tại phòng khám sử dụng florua với nồng độ cao hơn là florua có trong kem đánh răng bán trên thị trường. Ngoài ra, không phải tất cả các nguồn nước đều có hàm lượng florua chấp nhận được. Nha sĩ có thể cung cấp cho răng của bạn đủ florua để củng cố và bảo vệ men răng.

2.3. Ai nên dùng florua?

Mọi lứa tuổi đều có thể cần đến florua; florua đặc biệt có lợi cho trẻ em, nhất là vì răng của trẻ vẫn đang phát triển và dễ bị sâu răng. Ở những người có tiền sử sâu răng hoặc bệnh nướu răng, điều trị bằng florua cũng có thể hữu ích. Florua cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng ở những người bị khô miệng, dùng dụng cụ chỉnh nha hoặc chế độ ăn nhiều đường.

Liệu pháp florua

3. Xử lý florua có rủi ro hoặc tác dụng phụ nào không?

Liệu pháp florua nói chung an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, quá nhiều florua có thể gây ra chứng dư thừa florua (“nhiễm florua”), hình thành các mảng răng trắng. Bạn nên làm theo lời khuyên của nha sĩ và không nuốt florua trong quá trình điều trị.

Nhìn chung, điều trị bằng florua là rất quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng cho mọi lứa tuổi. Nó làm cho men răng chắc khỏe hơn và ít bị sâu răng hơn. Nha sĩ của bạn có thể đưa ra các đề xuất điều trị bằng florua dành riêng cho từng cá nhân dựa trên nhu cầu nha khoa cụ thể của từng người.

4. Cần điều trị bằng florua trong bao lâu?

Tần suất điều trị bằng florua phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe răng miệng và nguy cơ sâu răng. Sâu răng phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên, những người có thể cần thêm florua. Nói chung, trẻ em và thanh thiếu niên nên bổ sung florua cứ mỗi sáu tháng hay một năm.

Đối với người trưởng thành, nha sĩ có thể đề nghị điều trị florua nếu bạn bị sâu răng hoặc bệnh nướu răng. Những người bị khô miệng hoặc đang niềng răng có thể được hưởng lợi từ việc điều trị bằng florua thường xuyên hơn. Nha sĩ sẽ thiết lập nhu cầu và tần suất điều trị florua cho từng trường hợp cụ thể.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng florua chuyên nghiệp, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày tại nhà là điều cần thiết cho sức khỏe răng miệng. Điều này bao gồm việc đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa (hay máy tăm nước) và sử dụng nước súc miệng có florua. Những thói quen này và việc khám răng định kỳ sẽ ngăn ngừa sâu răng và giảm tần suất điều trị bằng florua.

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Booking Form

sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại info@sakuradental.vn
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.