Mão răng

Mão răng

Mão răng

Mão răng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong nha khoa vì chúng giải quyết được nhiều vấn đề về răng bị gãy, mất răng hoặc việc mong muốn có được một nụ cười hấp dẫn hơn.

1. Mão răng là gì?

Nha sĩ có thể ra chỉ định sử dụng mão răng vì nhiều lý do. Ngăn ngừa sâu răng là một lý do phổ biến. Sâu răng, chấn thương hoặc miếng trám lớn có thể làm răng yếu đi và mão răng giúp củng cố và ngăn ngừa vỡ răng.

Mão răng cũng có thể cần thiết để phục hồi chiếc răng đã được điều trị tủy. Điều trị tủy có thể làm răng yếu đi, giòn và dễ có nguy cơ vỡ răng, củng cố và bảo vệ răng, cho phép răng hoạt động bình thường.

Để cải thiện vẻ ngoài của răng, người ta cũng thường sử dụng mão răng để che phủ và cải thiện vẻ ngoài của một chiếc răng bị đổi màu đáng kể, dị dạng hoặc có khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ.

2. Những lợi ích của mão răng là gì?

2.1. Bảo vệ và tăng cường

Mão răng bảo vệ và củng cố những chiếc răng yếu, có thể bảo tồn những răng bị gãy, sâu răng nghiêm trọng hoặc đã được điều trị tủy khỏi bị tổn hại và mất răng trong tương lai, ngăn chặn vi khuẩn và giảm thiểu nguy cơ sâu tái phát.

2.2. Phục hồi chức năng

Sâu răng và mất răng có thể làm ảnh hưởng khả năng nhai và nói. Mão răng có thể phục hồi chức năng răng hoặc thay thế cho chiếc răng bị ổn thương, giúp bạn ăn uống và nói chuyện thoải mái.

2.3. Cải thiện vẻ đẹp và sự tự tin

Răng bị đổi màu, răng có hình dạng bất thường hoặc răng to có thể ảnh hưởng đến nụ cười và sự tự tin của bạn. Mão răng giúp tăng tính thẩm mỹ cho răng và nụ cười. Nha khoa thẩm mỹ được thực hiện bằng cách tùy chỉnh mão để phù hợp với màu sắc và hình dạng răng tự nhiên của bạn.

2.4. Giải pháp bền vững

Mão răng có tuổi thọ lâu dài, có thể giải quyết những khó khăn về răng miệng trong nhiều năm nếu được chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp.

2.5. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Mão răng giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách che phủ răng và cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể. Bọc răng bị gãy sẽ ngăn ngừa sâu răng hoặc ngăn sâu răng lây lan sang các răng lân cận.

3. Mão răng có tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ của mão phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mặc dù khó ước tính nhưng một mão răng được bảo trì tốt có thể tồn tại từ 10 – 15 năm. Chăm sóc đúng cách và kiểm tra răng miệng có thể kéo dài tuổi thọ của chúng.

Chất liệu của mão răng rất quan trọng đối với tuổi thọ của nó, bao gồm sứ, kim loại và zirconia. Mỗi chất liệu đều có đặc tính và độ bền riêng biệt. Phục hình răng cửa thường sử dụng mão toàn sứ do màu sắc tự nhiên của chúng. Loại mão này có thể tồn tại từ 10 đến 15 năm tùy vào thói quen vệ sinh răng miệng và nhai.

Mão kim loại, thường là hợp kim vàng hoặc bạc, có thể tồn tại hàng chục năm. Tuy vậy vẻ ngoài kim loại của chúng có thể không phù hợp với một số cá nhân, đặc biệt là đối với việc phục hồi răng cửa. Mặc dù mới hơn nhưng mão Zirconia có độ chắc chắn và trông tự nhiên nên được khách hàng ưa chuộng. Nếu được chăm sóc cẩn thận, những mão răng này có tuổi thọ hơn 15 năm.

Vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mão răng. Việc duy trì mão khoẻ mạnh đòi hỏi phải đánh răng, dùng chỉ nha khoa, kiểm tra và làm sạch răng thường xuyên. Vệ sinh răng miệng kém có thể gây sâu răng hoặc bệnh nướu răng, làm yếu thân răng và rút ngắn tuổi thọ của mão răng.

Nghiến răng cũng có thể làm giảm tuổi thọ của mão răng, do việc này gây mòn thân răng bằng cách tạo áp lực quá mức. Nha sĩ có thể đề nghị sử dụng dụng cụ bảo vệ ban đêm (máng chống nghiến) để giảm thiểu tình trạng nghiến răng vào ban đêm và bảo vệ mão răng.

4. Mão răng được làm như thế nào?

4.1. Khám tư vấn

Bước đầu tiên, nha sĩ sẽ xác định xem răng có cần mão răng hay không và có cần điều trị răng hay không trước khi làm.

4.2. Sửa soạn răng

Nếu đủ điều kiện để làm mão răng, nha sĩ sẽ sửa soạn răng. Một phần nhỏ  lớp ngoài của răng được loại bỏ để nhường chỗ cho mão. Loại mão và tình trạng răng quyết định lượng cấu trúc răng bị loại bỏ.

4.3. Lấy dấu

Lấy dấu được thực hiện bằng vất liệu lấy dấu chính xác, vật liệu này ghi lại hình dạng và vị trí của răng. Mão răng được làm từ dấu này trong phòng labo nha khoa.

4.4. Lựa chọn màu

Nha sĩ cũng sẽ giúp khách hàng chọn màu mão răng trong suốt buổi điều trị. Điều này đảm bảo rằng mão sẽ có màu sắc giống các răng xung quanh để có vẻ ngoài tự nhiên nhất.

4.5. Mão tạm

Răng đã sửa soạn sẽ được gắn mão tạm trong khi chờ lab nha khoa chế tác mão răng vĩnh viễn. Mão tạm này giúp bảo vệ răng và đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường cho đến khi mão vĩnh viễn hoàn tất.

4.6. Làm mão răng

Kỹ thuật viên nha khoa tạo ra mão được cá nhân hóa từ dấu răng trong phòng lab, tạo hình mão cho vừa khít với màu sắc và hình thể tự nhiên nhất.

4.7. Gắn mão răng

Sau khi Nha khoa nhận được mão răng vĩnh viễn, khách hàng quay lại Sakura để thực hiện lần điều trị cuối cùng. Mão tạm được tháo ra và mão vĩnh viễn được thử và điều chỉnh cho vừa vặn. Nha sĩ gắn mão vào răng đã được chỉnh sửa  bằng xi măng nha khoa.

4.8. Chăm sóc

Khách hàng được hướng dẫn cách chăm sóc mão răng sau khi gắn như đánh răng, dùng chỉ nha khoa, tránh thức ăn cứng hoặc dính và khám răng định kỳ.

5. Có những loại mão răng nào?

5.1. Mão kim loại

Mão răng lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất là kim loại. Chúng được chế tạo bằng hợp kim vàng, bạc và kim loại cơ bản. Mão kim loại rất chắc chắn và bền, phù hợp cho răng hàm và đặc biệt là khách hàng thích ăn đồ cứng. Mão kim loại cũng được sửa soạn ít hơn, bảo tồn  được mô răng nhiều hơn. Tuy nhiên, màu sắc kim loại của chúng có thể không được ưa thích với những người thích sự phục hồi tự nhiên hơn, nhất là đối với răng cửa.

mão răng vàng

5.2. Mão bằng sứ hợp nhất với kim loại (Porcelain fused to metal, PFM)

Mão răng PFM nổi tiếng vì chúng kết hợp độ bền kim loại với vẻ đẹp sứ. Những mão răng này được phủ một lớp sứ có màu giống răng trên 1 lớp sườn bằng kim loại. Mão PFM trông tự nhiên hơn mão kim loại nên có thể chấp nhận được đối với những răng vùng răng hàm. Tuy nhiên cùng với thời gian, do phần kim loại tiếp xúc với nướu có thể gây tụt nướu hoặc làm cho nướu có màu đen, do đó mão PFM không nên sử dụng cho vùng răng cửa nơi yêu cầu thẩm mỹ cao.

mão răng

5.3. Mão răng toàn sứ

Mão răng toàn sứ có vẻ tự nhiên nhất, có tính tương thích sinh học cao, không gây viêm nướu hay dị ứng. Mão toàn sứ lý tưởng cho răng cửa và các vị trí dễ thấy khác trong miệng cần tính thẩm mỹ cao. Chúng phù hợp với các răng xung quanh về màu sắc, độ trong và kết cấu.

5.4. Mão Zirconia

Là một loại mão răng mới, chắc chắn và hấp dẫn. Chúng được làm từ zirconium dioxide, một loại sứ bền. Mão Zirconia hoàn hảo cho cả răng trước và sau do độ bền của chúng. Khả năng chống sứt mẻ, nứt và mài mòn của chúng luôn đứng đầu. Mão sứ Zirconia trông giống răng thật, tuy nhiên, chúng đòi hỏi phải sửa soạn răng kỹ hơn so với mão răng thông thường và phải theo đúng chuẩn.

mão răng zirconia

5.5. Mão E-max.

Chất khử lithium- sứ thủy tinh cường độ cao được sử dụng để làm mão E-max. Những mão răng này kết hợp hài hòa với các răng lân cận vì độ trong suốt và tính thẩm mỹ của chúng. Độ bền vượt trội và khả năng chống gãy là đặc trưng của mão E-max. Nhờ mạnh mẽ và bền, chúng phù hợp cho cả răng trước và sau. Tuy vậy, do nguy cơ mài mòn cao hơn, mão răng E-max có thể không phù hợp với những người mắc chứng nghiến răng nặng.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại info@sakuradental.vn
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.