Trám bít hố rãnh

Trám bít hố rãnh

Trám bít hố rãnh

Phòng ngừa các vấn đề về răng miệng luôn tốt hơn là phải chữa trị. Một trong những phương pháp nha khoa phòng ngừa hiệu quả là “trám bít hố rãnh”. Vậy “Trám bít hố rãnh” là gì?

1. Trám bít hố rãnh là gì?

Trám bít hố rãnh là một lớp vật liệu mỏng được phủ lên bề mặt nhai của các răng sau (răng hàm và răng cối nhỏ). Thông thường các rãnh và hố sâu trên mặt nhai nếu không vệ sinh kỹ làm cho các bề mặt này dễ bị sâu răng. Vật liệu trám bít hố rãnh bảo vệ những vị trí nhạy cảm này khỏi vi sinh vật và các mảnh thức ăn đọng lại.

Thủ thuật này còn được gọi là “Sealant nha khoa”, diễn ra khá nhanh chóng và không gây đau đớn. Răng được làm sạch và thổi khô trước tiên, kế đó một loại dung dịch keo được bôi lên bề mặt răng để trám bít các hố rãnh trên bề mặt răng ; tiếp theo đèn được chiếu được sử dụng để làm cứng vật liệu này giúp hố rãnh được bít kín, giảm sự đọng thức ăn.

2. Tại sao cần trám bít hố rãnh?

Nếu bạn vệ sinh răng miệng tốt, bạn có thể hỏi tại sao cần phải trám bít hố rãnh. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên là điều cần thiết cho sức khỏe răng miệng nhưng có thể không làm sạch hết các hố rãnh của những răng hàm và ở phía sau. Những khu vực này trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Chất trám bít nha khoa bảo vệ những nơi khó tiếp cận này khỏi sâu răng.

Vì trẻ em và thanh thiếu niên dễ bị sâu răng hơn nên trám bít hố rãnh thường được khuyên dùng cho các em. Chất trám kín cũng có thể giúp người lớn có rãnh và hố sâu ở răng sau.

Kỹ thuật này an toàn cho trẻ em và người lớn và có thể được thực hiện bởi nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh khi khám định kỳ.

Trám bít hố rãnh

3. Trám bít hố rãnh có tuổi thọ bao lâu?

Trám bít hố rãnh thường có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm nếu được cách ly tốt. Vật liệu bít hố rãnh có thể tồn tại lâu hơn nếu vệ sinh răng miệng đúng cách, bao gồm đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên vật liệu trám có thể bị mòn theo thời gian và có thể cần được bổ sung.

Một số thói quen và hành động nhất định có thể không tốt cho trám bít hố rãnh như việc sứt mẻ hoặc nứt khi bạn cắn vào vật cứng hoặc dùng răng mở bao bì. Nhai kẹo dính hoặc uống đồ uống có tính axit cũng có thể làm giảm tuổi thọ của trám bít hố rãnh.

Việc duy trì chất trám đòi hỏi phải khám răng định kỳ. Nha sĩ và chuyên gia vệ sinh răng sẽ kiểm tra trám bít hố rãnh trong quá trình khám định kỳ và đề xuất sửa chữa hoặc thay thế.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.