Trám Inlay/Onlay sứ

Trám Inlay/Onlay sứ

Trám Inlay/Onlay sứ

1. Trám Inlay/Onlay sứ mang lại những lợi ích gì?

Trám Inlay/Onlay sứ mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

1.1. Đẹp về mặt thẩm mỹ

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của inlay và onlay bằng sứ là tính thẩm mỹ vượt trội của chúng. Chất liệu sứ gần giống với màu sắc tự nhiên của răng bạn, khiến cho việc phục hồi gần như vô hình – nghĩa là răng bạn được thấy như hoàn toàn tự nhiên chứ không phải là răng được phục hồi. Điều này đặc biệt có lợi cho việc phục hồi ở răng cửa, nơi rất cần thẩm mỹ

1.2. Độ bền và sức mạnh

Lớp phủ và lớp phủ sứ có độ bền cao và có thể tồn tại nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ nếu được chăm sóc thích hợp. Chúng củng cố cấu trúc của răng lên tới 75%, nên là sự lựa chọn tuyệt vời cho những chiếc răng đã bị tổn thương đáng kể. Không giống như vật liệu trám bằng kim loại, vật liệu inlay/onlay bằng sứ sẽ không giãn nở hoặc co lại khi nhiệt độ thay đổi, giúp giảm nguy cơ gãy vỡ.

1.3. Độ vừa vặn vượt trội

Do miếng trám sứ được sản xuất theo yêu cầu riêng trong lab nha khoa nên chúng có độ chính xác vượt trội so với miếng trám truyền thống. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có cảm giác giống như răng tự nhiên của bạn.

1.4. Bảo tồn cấu trúc răng

Một lợi ích đáng kể khác của trám Inlay/Onlay sứ là việc sửa soạn răng ít hơn so với trám kim loại. Điều này có nghĩa là nhiều cấu trúc răng tự nhiên của bạn có thể được bảo tồn, góp phần duy trì một sức khỏe răng miệng lâu dài.

1.5. Khả năng chống vết bẩn

Không giống như vật liệu trám composite gốc nhựa, lớp phủ sứ có khả năng chống bám bẩn. Điều này có nghĩa là phục hình răng bằng trám Inlay/Onlay sứ sẽ giữ được màu sắc tự nhiên của răng lâu hơn.

1.6. Tương thích sinh học

Sứ là vật liệu tương thích sinh học, có nghĩa là nó an toàn khi sử dụng trong cơ thể. Miếng trám Inlay/Onlay sứ sẽ không gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng, là lựa chọn tốt cho những khách hàng bị dị ứng hoặc nhạy cảm với kim loại.

1.7. Bảo trì dễ dàng

Miếng trám Inlay/Onlay sứ có thể dễ dàng làm sạch bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, giống như răng tự nhiên. Điều này làm cho chúng dễ dàng bảo trì và góp phần kéo dài tuổi thọ của chúng.

Trám Inlay/Onlay sứ

2. Trám Inlay/Onlay sứ có tuổi thọ bao lâu?

Nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, lớp phủ sứ sẽ trung bình có tuổi thọ từ 10 đến 30 năm, khiến chúng trở thành giải pháp phục hồi răng lâu dài. Tuy nhiên, tuổi thọ có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng, vị trí phục hồi trong miệng, chế độ ăn uống của khách hàng và tay nghề của nha sĩ.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp giữ cho răng phục hồi sạch sẽ và không có vi khuẩn có thể gây sâu răng. Khám răng định kỳ cũng rất quan trọng vì nha sĩ của bạn có thể phát hiện và giải quyết sớm mọi vấn đề.

Vị trí của miếng trám sứ cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của nó. Ví dụ, phục hồi trên răng hàm thường phải chịu lực nhai lớn hơn, có khả năng rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Chế độ ăn uống là một yếu tố khác cần xem xét. Thực phẩm và đồ uống nhiều đường có thể gây sâu răng, trong khi thực phẩm cứng hoặc giòn có thể làm bể miếng trám sứ. Tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm này hoặc tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải để kéo dài tuổi thọ của miếng trám sứ

Cuối cùng, kỹ năng và chuyên môn của nha sĩ đóng một vai trò quan trọng trong tuổi thọ của miếng trám sứ của bạn. Một phục hồi vừa khít và được đặt chính xác có thể tồn tại lâu hơn một phục hình kém.

3. Trám Inlay/Onlay sứ được thực hiện như thế nào?

Chúng ta hãy đi sâu vào quy trình từng bước về cách thực hiện trám răng bằng Inlay/Onlay sứ

3.1. Kiểm tra và chuẩn bị ban đầu

Bước đầu tiên trong quá trình thực hiện inlay hoặc onlay bằng sứ là nha sĩ kiểm tra kỹ lưỡng răng của khách hàng. Điều này nhằm đánh giá mức độ hư hỏng hoặc sâu răng và để xác định xem inlay hay onlay có phải là lựa chọn phục hồi tốt nhất cho bạn. Sau khi quyết định rằng miếng trám sứ là phù hợp, nha sĩ sẽ sửa soạn răng bằng cách loại bỏ phần bị sâu.

3.2. Lấy dấu và tạo khuôn

Sau khi răng đã được sửa soạn xong, nha sĩ sẽ lấy dấu răng bằng vật liệu lấy dấu nha khoa. Dấu này sau đó được gửi đến lab nha khoa để tạo khuôn chính xác cho răng.

3.3. Chế tạo trám Inlay/Onlay sứ

Khuôn được sử dụng để  thực hiện inlay hoặc onlay từ một khối sứ nha khoa chất lượng cao. Quá trình thực hiên được tạo hình và đánh bóng trong phòng lab để đảm bảo sự vừa khít và màu sắc hoàn hảo.

3.4. Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD)

Một số nha sĩ sử dụng công nghệ thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) để thiết kế miếng trám sứ. Quá trình này cho phép phục hình cực kỳ chính xác và được cá nhân hóa.

3.5. Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM)

Sau khi thiết kế được hoàn thiện, dữ liệu sẽ được gửi đến máy phay để cắt miếng trám sứ. Quá trình này, được gọi là sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM), tạo ra các phục hình bằng độ chính xác tùy chọn.

3.6. Lắp và gắn

Bước cuối cùng là lắp và gắn miếng trám inlay hoặc onlay lên răng của khách hàng. Trước tiên, nha sĩ sẽ đảm bảo rằng phục hình vừa khít hoàn hảo và thực hiện mọi điều chỉnh cần thiết. Sau khi đã hài lòng, một loại xi măng nha khoa đặc biệt sẽ liên kết miếng trám sứ vào răng. Sau đó, miếng trám sứ được đánh bóng  lại 1 lần nữa để có độ bóng cao, hòa quyện hoàn hảo với các răng tự nhiên xung quanh.

Mặc dù chi phí của miếng trám sứ có thể hơi cao so với 1 miếng trám Composite thông thường nhưng điều quan trọng là trám Inlay/Onlay sứ là khoản đầu tư lâu dài cho vẻ đẹp cũng như sức khỏe răng miệng của bạn. Chúng cung cấp một giải pháp lâu dài và tự nhiên để phục hồi những chiếc răng bị hư hỏng, giúp bạn duy trì nụ cười khỏe và đẹp trong nhiều năm.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.