Trám răng Composite

Trám răng Composite

Trám răng Composite

Nha khoa cung cấp nhiều lựa chọn để khôi phục chức năng và hình dáng của răng sau khi răng bị sâu hoặc hư hỏng. Trám răng composite đang ngày càng trở nên phổ biến do vẻ ngoài tự nhiên và độ bền của chúng. Nha khoa Sakura sẽ cung cấp cho bạn các câu trả lời rõ ràng, ngắn gọn cho những thắc mắc phổ biến nhất liên quan đến trám răng composite.

1. Trám răng composite là gì và ưu điểm?

Trám răng bằng composite với màu trắng hoặc giống màu của răng là việc sử dụng vật liệu nha khoa giúp phục hồi răng bị sâu, sứt mẻ, gãy hoặc đổi màu. Không giống như trám răng Amalgam truyền thống, trám composite là phương pháp phục hồi răng thẩm mỹ mô phỏng hình dáng bên ngoài của răng tự nhiên, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho những ai mong muốn có vẻ ngoài tự nhiên hơn.

Ưu điểm chính của trám răng composite là tính thẩm mỹ. Chúng có thể gần giống với màu sắc của răng hiện tại, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho răng cửa hoặc các vùng miệng nơi có thể nhìn thấy được.

Một ưu điểm khác của trám composite là chúng liên kết trực tiếp với cấu trúc răng, hỗ trợ phần mô răng còn lại, ngăn ngừa gãy vỡ và cách nhiệt giúp răng tránh khỏi những thay đổi đáng kể về nhiệt độ.

Trám composite rất linh hoạt và cũng được sử dụng để thay đổi hình thể của những răng bị biến dạng. Ví dụ, nếu bị gãy một phần, trám composite có thể sửa chữa răng để trở về với hình dạng và kích thước ban đầu.

Trám răng composite và trám răng Amalgam

Sự khác nhau giữa trám Amalgam (hình trên) và trám composite (hình dưới)

2. Đối tượng phù hợp với trám composite

Khi nói đến sức khỏe răng miệng, vật liệu được sử dụng trong nha khoa đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng tới kết quả của việc điều trị. Một trong những vật liệu như vậy là composite, thường được sử dụng trong trám răng. Nhưng với tư cách là một khách hàng, bạn có thể thắc mắc: “Trám răng composite có phù hợp với tôi không?”

Hãy cùng thảo luận về các yếu tố bạn nên cân nhắc khi quyết định xem liệu trám composite có phù hợp với mình hay không.

Thứ nhất, trám composite mang lại tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn quan tâm đến nụ cười và ngoại hình của mình thì miếng trám composite là một lựa chọn tuyệt vời do chúng có vẻ ngoài giống răng tự nhiên. Chúng hòa quyện hoàn hảo với răng tự nhiên của bạn, khiến chúng hầu như vô hình đối với người khác.

Thứ hai, hãy xem xét vị trí và độ chịu lực. Trám răng composite là giải pháp lý tưởng cho những xoang trám có kích thước vừa và nhỏ, đặc biệt hữu ích ở những vùng miệng chịu áp lực nhai vừa phải. Chúng cũng rất tốt cho răng bị sứt mẻ hoặc gãy, răng bị mòn và thậm chí đóng kín khoảng trống giữa các răng.

Thứ ba, miếng trám composite liên kết trực tiếp với răng, hỗ trợ và ngăn ngừa gãy vỡ. Liên kết này cũng bảo vệ răng khỏi những thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.

3. Trám răng bằng composite được thực hiện như thế nào?

Toàn bộ quá trình trám răng composite thường chỉ mất một lần hẹn, tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Dưới đây là từng bước về quy trình:

3.1. Gây tê. Đầu tiên, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ (nếu cần thiết) để làm tê khu vực xung quanh chiếc răng cần trám. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình.

3.2. Loại bỏ vùng răng bị sâu. Sau khi vùng răng bị tê, nha sĩ sẽ sử dụng mũi khoan để loại bỏ vùng mô răng bị sâu.

3.3. Làm sạch răng. Sau khi loại bỏ vùng mô sâu răng, khu vực này được làm sạch hoàn toàn để loại bỏ vi khuẩn và mảnh vụn. Nếu sâu răng ở gần tuỷ răng, nha sĩ có thể đặt một lớp lót để bảo vệ tuỷ răng.

3.4. Sau đó, Composite được trám theo từng lớp. Đèn quang chuyên dụng được dùng để làm cứng từng lớp Composite. Khi lớp cuối cùng đã cứng lại, nha sĩ sẽ tạo hình composite cho giống với hình thể răng.

3.5. Đánh bóng composite. Lớp trám composite cuối cùng được đánh bóng để tránh bị ố màu và mài mòn sớm.

4. Trám răng composite duy trì được bao lâu?

Trung bình, một miếng trám răng composite có tuổi thọ khoảng 5 đến 7 năm. Tuy nhiên, nếu chăm sóc đúng cách và khám răng định kỳ thường xuyên thì tuổi thọ có thể lên tới 10 năm. Tuổi thọ của miếng trám cũng phụ thuộc vào kích thước của xoang hoặc tình trạng sâu răng đang được điều trị. Đối với các lỗ sâu răng nhỏ hơn, vật liệu trám composite có thể tồn tại lâu hơn vì có ít vật liệu hơn và do đó ít có khả năng bị hao mòn theo thời gian.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.