Cầu răng

Cầu răng

Cầu răng

Cầu răng là một loại răng giả giúp thay thế răng bị mất làm cho chúng có sự liên tục và tự nhiên, mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ và thực tế. Nha khoa Sakura mong muốn khách hàng nắm bắt được giải pháp phục hình răng này để cảm thấy tự tin khi lựa chọn cầu răng.

1. Cầu răng là gì?

Cầu răng là một lựa chọn phổ biến cho những người bị mất răng do sâu răng, bệnh nướu răng hoặc chấn thương. Đó là một loại răng giả cố định được hỗ trợ bởi răng kế cận hoặc trên Implant, để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất.

Một cầu răng giả có hai phần chính, là nhịp cầu và các trụ cầu. Trụ cầu phần mão răng trên răng tự nhiên hoặc Implant hỗ trợ cầu răng, trong khi nhịp cầu là răng giả thay thế.

cầu răng

2. Công dụng của cầu răng

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, mất răng còn có thể khiến bạn cảm thấy kém tự tin trong các quan hệ xã hội. Cầu răng sứ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn lấy lại khả năng ăn nhai và mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ, tăng thêm sự tự tin.

Về hình thức và chức năng ăn nhai, cầu răng sứ là giải pháp toàn diện cho răng đã mất. Cầu răng sẽ thay thế một chiếc răng bị mất ở chính giữa bằng cách đặt một chiếc răng giả vào giữa hai mão răng ở hai đầu khoảng mất răng. Nhịp cầu của răng giả được kết nối với hai mão răng được gắn trên 2 răng trụ.

Phục hình cầu răng sứ là một lựa chọn tốt cho hầu hết những ai bị mất từ một đến 2 chiếc răng liên tiếp. Cần ít nhất hai răng ở 2 đầu để làm cầu răng sứ và vì chúng sẽ đóng vai trò hỗ trợ cấu trúc nên chúng phải ở tình trạng tốt. Sau khi đánh giá khả năng chịu lực cần thiết của răng trụ, nha sĩ sẽ xác định chiều dài của cầu răng và số lượng răng trụ.

3. Các loại cầu khác nhau

3.1. Cầu răng truyền thống

Hình thức được sử dụng nhiều nhất và điển hình nhất là cầu răng truyền thống. Nhịp  cầu chứa 1-2 răng được đặt ở giữa 2 răng trụ. Loại cầu này có độ ổn định cao, là một lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, những răng bên cạnh khoảng mất răng sẽ cần phải mài nhỏ đi để thực hiện loại cầu răng này.

3.2. Cầu cánh dán Maryland

Nó sẽ giống cầu răng thông thường ở một số khía cạnh, nhưng 2 răng kế bên khoảng mất răng không bị mài nhỏ, thay vào đó sex có 2 cánh tựa vào mặt trong của những răng này.

So với cầu truyền thống, cầu cánh dán Maryland sẽ giúp giảm chi phí tuy nhiên độ bám dính của cầu răng sẽ phụ thuộc vào độ dính của vật liệu dán. Cầu này không chịu được lực nhai nên sẽ chỉ làm cầu răng tạm trong trường hợp chờ Implant tích hợp xương nhằm đạ mục đích thẩm mỹ.

Cầu cánh dán Maryland

3.3. Cầu răng trên implant

Cầu răng trên implant giống cầu răng truyền thống nhưng thay vì tựa trên răng trụ thì cầu răng Implant sẽ tựa trên Implant. Cầu này có thể được sử dụng trong các trường hợp mất nhiều răng và không còn răng trụ phía sau.

cầu răng Cantilever

4. Cầu răng có lợi ích gì?

4.1. Phục hồi nụ cười tự nhiên

Phục hồi nụ cười tự nhiên là một lợi ích đáng kể mà cầu răng phù hợp với màu sắc, hình dạng và kích thước răng trên cung hàm của bạn.

4.2. Phục hồi chức năng

Mất răng có thể làm giảm khả năng nhai và nói. Cầu răng giúp phục. hồi những chiếc răng đã mất, giúp bạn có thể ăn uống và nói chuyện bình thường. Điều này cho phép bạn ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và giao tiếp mà không cảm thấy tự ti, cải thiện chất lượng cuộc sống.

4.3. Bảo tồn cấu trúc khuôn mặt

Mất một chiếc răng có thể làm dịch chuyển các răng lân cận, làm thay đổi hình dạng khuôn mặt. Việc đóng kín khoảng trống giữa các răng bằng cầu răng sẽ ngăn cản các răng lân cận di chuyển. Điều này giúp khuôn mặt bạn giữ được cấu trúc và đường nét tự nhiên.

4.4. Cầu răng tồn tại rất lâu

Nếu được chăm sóc tốt và khám răng định kỳ, cầu răng có thể tồn tại trong nhiều năm. Mặt khác, cầu răng được cố định và không cần phải vệ sinh hay bảo trì như hàm răng giả.

4.5. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Khi mất một chiếc răng, các răng kế cận có thể bị lệch lạc, khiến việc vệ sinh khó khăn hơn. Điều này có thể gây sâu răng, bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Cầu răng phân bổ đồng đều lực cắn và nhai bằng cách đóng kín các khoảng trống, gíup ăn nhai tốt và dễ dàng vệ sinh răng miệng.

5. Cầu răng được làm như thế nào?

Cần phải có 2-3 cuộc hẹn nha khoa để làm cầu răng. Buổi tư vấn ban đầu sẽ bao gồm việc nha sĩ của chúng tôi đánh giá sức khỏe răng miệng của bạn, lấy dấu răng và tư vấn các loại cầu răng. Việc sửa soạn răng trụ khi thực hiện cầu răng sẽ phức tạp hơn mão răng đơn lẻ vì các trụ răng sẽ phải sửa soạn song song với nhau, hỗ trợ cho việc gắn cầu răng sau này.

Sau khi sửa soạn, chúng tôi sẽ giao cho lab nha khoa chế tác cầu răng được cá nhân hóa theo nhu cầu cụ thể của bạn. Cầu răng sẽ được thử và chỉnh khớp để khách hàng cảm thấy thoải mái khi ăn nhai. Trước khi gắn xi măng cho cầu răng, nha sĩ của chúng tôi sẽ kiểm tra độ khít sát, khớp cắn và tính thẩm mỹ của cầu răng.

6. Cầu răng có tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ của cầu răng phụ thuộc vào chất liệu, vệ sinh răng miệng và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Một cầu răng được bảo trì tốt trung bình có tuổi thọ từ 10–15 năm. Một cầu răng có thể tồn tại lâu hơn nếu được chăm sóc và kiểm tra răng miệng đúng cách.

Chất liệu ảnh hưởng đến tuổi thọ cầu răng. Cầu răng có thể được làm bằng sứ, hợp kim kim loại hoặc cả hai. Ngày nay, cầu răng toàn sứ thường được chọn vì vẻ tự nhiên và tuổi thọ của chúng. Cầu hợp kim kim loại chắc chắn và bền. Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại vật liệu phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của cầu răng. Duy trì cầu răng của bạn đòi hỏi phải đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng thường xuyên. Để tránh sâu răng và bệnh nướu răng, hãy làm sạch xung quanh cầu răng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và mảng bám. Tăm nước là dụng cụ vệ sinh hữu hiệu đối với những khách hàng có cầu răng.

Tuổi thọ của cầu răng còn phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Nướu và cấu trúc xương khỏe mạnh làm tăng tuổi thọ cầu răng. Bệnh nướu răng và tiêu xương làm suy yếu khả năng chịu lực của cầu răng và giảm độ bền. Để kéo dài tuổi thọ cầu răng, vấn đề sức khỏe răng miệng phải được giải quyết trước tiên.

Cầu răng được gắn vào răng tự nhiên liền kề hoặc trụ kết nối trên implant để lấp đầy khoảng trống do răng bị mất để lại. Cây cầu có thể được làm bằng bất kỳ chất liệu nào, giống như mão răng sứ. Do tính thẩm mỹ cao hơn nên cầu răng sứ có màu sắc giống với răng tự nhiên của bạn hơn.

Về chi phí, chức năng, thẩm mỹ và vị trí của chiếc răng bị mất, Sakura sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn.

7. Chăm sóc sau khi gắn cầu răng

Sau khi  đa gắn cầu răng, việc chăm sóc sẽ như thế nào? Dùng bàn chải đánh răng mềm để đánh răng nhẹ nhàng sau bữa ăn trước khi đi ngủ, đặc biệt chú ý đến khu vực xung quanh cầu răng tiếp xúc với trụ cầu. Vi khuẩn ở đây có thể gây ra bệnh nha chu và sâu răng. Để làm sạch vùng này, có thể sử dụng bàn chải cơ học.

Ít nhất một hoặc hai lần mỗi ngày, hãy vệ sinh khu vực trên và dưới cầu răng, đặc biệt chú ý đến khu vực phía dưới. Mảng bám có thể được lấy ra bằng dụng cụ xỏ chỉ nha khoa đặc hiệu.

Tăm nước (dùng tia nước để làm sạch răng) được kết hợp với dung dịch kháng khuẩn giúp vùng cầu răng luôn sạch sẽ.

Trước khi đi ngủ, súc miệng bằng nước súc miệng có fluoride ít nhất một phút. Tránh nuốt nước súc miệng và đợi 30 phút trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

 

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại info@sakuradental.vn
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.