Phục hình răng (Tạo răng giả)

Phục hình răng (Tạo răng giả)

Phục hình răng (Tạo răng giả)

1. Phục hình răng (hay tạo răng giả) là gì? Có những loại răng giả nào?

Phục hình răng (hay răng giả) là một chuyên ngành nha khoa tập trung vào chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị, phục hồi chức năng và duy trì chức năng răng miệng, sự thoải mái, ngoại hình và sức khỏe của bệnh nhân mắc các bệnh lâm sàng liên quan đến thiếu răng và có vấn đề về mô miệng và hàm mặt. Phục hình răng là phục hồi răng bị mất hoặc bị hư hỏng và các cấu trúc xung quanh về hình dạng, chức năng và tính thẩm mỹ.

1.1. Cấy ghép implant

Là những trụ Implant bằng titan được làm cấy ghép vào xương hàm nơi mất răng. Xương liên kết với trụ Implant, tạo nên một chân răng nhân tạo vững chắc cho răng giả. Cấy ghép implant có thể giúp bảo tồn cấu trúc khuôn mặt, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương xảy ra khi mất răng.

Phục hình răng bằng Cấy ghép nha khoa

1.2. Mão răng

Mão răng, còn được gọi là mão chụp, là một loại phục hình nha khoa bao bọc hoàn toàn răng thật hoặc răng cấy ghép và thường được gắn vào răng bằng xi măng nha khoa. Mão có thể được làm từ nhiều vật liệu, thường được chế tạo bằng phương pháp gián tiếp thông qua lab.

Phục hình răng bằng mão răng

1.3. Cầu răng

Nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt trong việc ăn nhai và phát âm. Cầu răng có thể giúp khôi phục lại nụ cười của bạn. Cầu răng thường được sử dụng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Chúng phục hồi khoảng trống nơi răng bị mất.

Phục hình răng bằng cầu răng

1.4. Răng giả tháo lắp

Răng giả là hàm tháo lắp thay thế răng bị mất và giúp khôi phục lại nụ cười của bạn. Nếu bạn bị mất toàn bộ răng tự nhiên, cho dù là do bệnh nướu răng, sâu răng hay chấn thương thì răng giả tháo lắp sẽ có lợi cho vẻ ngoài và sức khỏe của bạn.

Phục hình răng bằng Hàm tháo lắp bán phần

1.5. Miếng dán sứ

Đây là những lớp sứ mỏng, được thiết kế để dán vào mặt trước của răng nhằm cải thiện vẻ ngoài của bạn. Lớp dán sứ này được liên kết với mặt trước của răng thay đổi màu sắc, hình dạng, kích thước hoặc chiều dài của chúng.

Phục hình răng bằng Miếng dán sứ

Các bộ phận giả nha khoa có thể nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người bị mất hoặc hư răng bằng cách cải thiện vẻ ngoài, khả năng nói và khả năng ăn uống của họ. Sự thành công của những bộ phận giả này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe răng miệng tổng thể của bệnh nhân, lối sống của họ cũng như kỹ năng và chuyên môn của các bác sĩ nha khoa.

2. Những câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng về phục hình răng là gì?

2.1. Phục hình răng là gì? Răng giả là răng hoặc cấu trúc răng nhân tạo được sử dụng để phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho rang và miệng. Chúng bao gồm mão răng, cầu răng, răng giả và cấy ghép nha khoa.

2.2. Tại sao cần phục hình răng? Bệnh nhân có thể cần phục hình răng vì nhiều lý do như sâu răng, bệnh nướu răng, chấn thương hoặc thậm chí là dị tật bẩm sinh. Răng giả không chỉ phục hồi chức năng của răng, cho phép bạn ăn uống và nói chuyện bình thường mà còn có thể làm tăng lòng tự tin của bạn bằng cách cải thiện vẻ ngoài của nụ cười.

2.3. Bọc răng sứ có đau không? Quá trình làm răng giả thường sẽ mất 1 khoảng thời gian nhất định và sẽ có những khó chịu, đau hoặc ê trong giai đoạn đầu . Tuy nhiên, cơn đau thường có thể kiểm soát được bằng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc kê đơn. Ngoài ra, các nha sĩ sử dụng gây tê cục bộ trong quá trình thực hiện để đảm bảo rằng bệnh nhân không cảm thấy đau.

2.4. Răng giả sử dụng được bao lâu? Tuổi thọ của các bộ phận giả nha khoa khác nhau tùy thuộc vào loại bộ phận giả, vật liệu được sử dụng và cách bệnh nhân chăm sóc chúng. Ví dụ, răng cấy ghép có thể tồn tại trong vài thập kỷ nếu được chăm sóc đúng cách, trong khi răng giả và cầu răng có thể cần được thay thế sau mỗi 5-10 năm tuỳ theo loại vật liệu sử dụng.

2.5. Răng giả trông có tự nhiên không? Răng giả hiện đại được thiết kế để mô phỏng gần giống với hình dáng của răng tự nhiên. Các nha sĩ sử dụng các vật liệu và công nghệ tiên tiến để đảm bảo răng giả có màu sắc, hình dáng và kích thước phù hợp với răng hiện có của bệnh nhân.

2.6. Răng giả có ảnh hưởng đến giọng nói không? Có thể có một khoảng thời gian điều chỉnh sau khi lắp răng giả đặc biệt là hàm giả tháo lắp, trong thời gian đó bệnh nhân có thể bị thay đổi giọng nói một chút. Tuy nhiên, với thời gian và luyện tập, hầu hết bệnh nhân có thể nói chuyện bình thường.

2.7. Chi phí trồng răng giả là bao nhiêu? Chi phí phục hình răng rất khác nhau tùy thuộc vào loại phục hình, vật liệu được sử dụng, mức độ phức tạp của quy trình. Tốt nhất là thảo luận về chi phí với nha sĩ hoặc nhà cung cấp bảo hiểm nha khoa của bạn.

2.8. Bảo hiểm có chi trả chi phí phục hình răng không? Nhiều chương trình bảo hiểm nha khoa chi trả ít nhất một phần chi phí phục hình răng. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm rất khác nhau tùy theo nhà cung cấp và chương trình, vì vậy việc kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn là điều cần thiết.

2.9. Quá trình này mất bao lâu? Quá trình này có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

3. Nên chăm sóc răng giả như thế nào?

Chăm sóc răng giả của bạn là rất quan trọng để duy trì răng miệng khỏe mạnh và đảm bảo tuổi thọ của răng giả. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc răng giả.

3.1. Vệ sinh thường xuyên

Cũng giống như răng tự nhiên, răng giả phải được vệ sinh thường xuyên. Việc làm sạch ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nếu bạn có răng giả, hãy tháo chúng ra và làm sạch chúng hàng ngày bằng bàn chải răng giả mềm và viên vệ sinh hàm giả không mài mòn (không phải kem đánh răng thông thường). Đối với cầu răng và bộ phận cấy ghép, hãy chải chúng giống như cách bạn làm với răng tự nhiên, nhưng hãy cẩn thận làm sạch bên dưới và xung quanh bộ phận giả.

3.2. Sử dụng đúng sản phẩm

Không phải tất cả các sản phẩm chăm sóc răng miệng đều phù hợp với răng giả. Tránh sử dụng các vật liệu làm sạch có tính mài mòn, chẳng hạn như bàn chải lông cứng, chất tẩy rửa mạnh hoặc kem đánh răng có tính tẩy mạnh. Những thứ này có thể làm trầy xước bề mặt của các bộ phận giả nha khoa, dẫn đến vết bẩn và sự tích tụ vi khuẩn. Thay vào đó, hãy sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. Đối với răng giả, hãy cân nhắc sử dụng dung dịch làm sạch răng giả chuyên dụng.

3.3. Xử lý cẩn thận

Các bộ phận giả nha khoa, đặc biệt là răng giả, thường khá mỏng manh và có thể bị gãy nếu bị rơi, do vậy nên xử lý chúng cẩn thận.

3.4. Ngâm răng giả qua đêm

Hầu hết các răng giả phải được giữ ẩm để giữ hình dạng. Khi không đeo răng giả, hãy đặt chúng vào nước hoặc dung dịch ngâm răng giả nhẹ qua đêm. Hãy nhớ luôn làm theo lời khuyên của nha sĩ, vì một số răng giả có thể có hướng dẫn ngâm đặc thù.

3.5. Khám răng thường xuyên

Ngay cả khi bạn có răng giả, việc đến nha sĩ thường xuyên là điều cần thiết. Nha sĩ của bạn có thể kiểm tra sự phù hợp và tình trạng của các bộ phận giả của bạn và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào. Họ cũng có thể làm sạch một cách chuyên nghiệp những khu vực mà bạn khó tiếp cận tại nhà.

3.6. Tránh các thói quen gây hại

Nghiến răng, nhai đá hoặc dùng răng làm công cụ có thể làm hỏng răng tự nhiên và răng giả. Hãy lưu tâm đến những thói quen này và tránh chúng bất cứ khi nào có thể.

3.7. Duy trì vệ sinh răng miệng tốt

Ngay cả với răng giả, điều quan trọng là phải duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Điều này bao gồm đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày (đặc biệt nếu bạn có cầu răng) và súc miệng bằng nước súc miệng sát trùng. Điều này sẽ giúp giữ cho nướu của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

3.8. Giữ ẩm cho miệng

Giữ ẩm cho miệng có thể giúp duy trì sức khỏe răng miệng. Khô miệng có thể dẫn đến sâu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Uống nước thường xuyên, ngậm kẹo không đường hoặc sử dụng gel thay thế độ ẩm có thể hữu ích.

Tóm lại, việc chăm sóc răng giả của bạn bao gồm việc vệ sinh thường xuyên, sử dụng đúng sản phẩm, xử lý chúng cẩn thận và duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Mỗi loại răng giả có thể có hướng dẫn chăm sóc cụ thể, vì vậy điều cần thiết là làm theo lời khuyên của các bác sĩ ở Sakura. Nếu được chăm sóc đúng cách, răng giả của bạn có thể tồn tại trong nhiều năm.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.