Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài

1. Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài là gì?

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài (hay niềng răng) đã trở thành một phương pháp ngày càng phổ biến để khắc phục các vấn đề lệch lạc về răng, thường được sử dụng như một lựa chọn điều trị cho khách hàng ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn. Các mắc cài được sử dụng trong điều trị chỉnh nha là các khí cụ nhỏ bằng kim loại hoặc sứ được gắn vào mặt trước hoặc sau của răng. Những mắc cài này sau đó được nối với nhau bằng một sợi dây mảnh, dây này sẽ được điều chỉnh theo thời gian để dần dần dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Việc sử dụng mắc cài để chỉnh nha có thể khắc phục nhiều vấn đề về răng miệng, như tình trạng chen chúc răng, khe hở giữa các răng, khớp cắn hô, khớp cắn móm và các vấn đề khác. Ngoài ra, mắc cài còn được sử dụng để khắc phục các vấn đề phức tạp hơn, như lệch hàm, từ đó giúp cải thiện sức khỏe răng miệng nói chung.

Một lợi ích của việc sử dụng mắc cài để điều trị chỉnh nha là giải pháp này có khả năng tùy biến cao. Chân đế có nhiều kích cỡ và vật liệu khác nhau, cho phép lập kế hoạch điều trị cá nhân phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Ví dụ, một số khách hàng có thể được hưởng lợi từ mắc cài sứ trong suốt, ít gây chú ý hơn so với mắc cài kim loại truyền thống. Những khách hàng khác có thể được hưởng lợi từ mắc cài tự buộc, loại mắc cài này cần ít điều chỉnh hơn và có thể rút ngắn thời gian điều trị.

Tuy điều trị chỉnh nha bằng mắc cài có nhiều lợi ích, nhưng vẫn có một số nhược điểm tiềm ẩn cần xem xét. Ví dụ, niềng răng có thể không thoải mái, đặc biệt là trong vài ngày đầu tiên sau khi cài đặt. Ngoài ra, khách hàng niềng răng có thể cần tránh một số loại thực phẩm có thể làm hỏng mắc cài hoặc dây cung. Điều này có thể bao gồm thức ăn cứng hoặc dính, chẳng hạn như bỏng ngô, kẹo cao su và kẹo cứng. Những nhược điểm này tuy vậy chỉ là tạm thời và sẽ được vượt qua dễ dàng, nhanh chóng.

Cuối cùng, cũng nên lưu ý là điều trị chỉnh nha bằng mắc cài có thể là một quá trình tương đối dài. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, việc điều trị có thể mất từ ​​vài tháng đến vài năm. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là một nụ cười đẹp, tươi khỏe sẽ cải thiện cả sức khỏe răng miệng và sự tự tin của bạn.

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài

 

2. Niềng răng hoạt động như thế nào?

Niềng răng hoạt động bằng cách tạo áp lực liên tục lên các răng cần điều chỉnh để dần dần di chuyển chúng đến vị trí mong muốn. Quá trình này có thể mất vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Sau đây chúng ta sẽ thảo luận về cách hoạt động của niềng răng và những gì có thể xảy ra trong quá trình điều trị chỉnh nha.

2.1. Các loại niềng răng

Hiện nay có một số loại niềng răng, bao gồm niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt.

  • Niềng răng kim loại truyền thống bao gồm các mắc cài kim loại và dây cung được điều chỉnh thường xuyên để di chuyển răng.
  • Niền răng mắc cài sứ hoạt động tương tự như mắc cài kim loại, nhưng mắc cài được làm bằng vật liệu sứ có màu giống răng nên ít gây chú ý hơn.
  • Niềng răng mặt trong được đặt ở mặt sau của răng, khiến chúng trở nên vô hình đối với người khác.
  • Bộ chỉnh răng trong suốt, chẳng hạn như Invisalign, là các khay trong suốt được chế tạo riêng, vừa khít với răng và dần dần di chuyển chúng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt

Tại Sakura, chúng tôi có những khay chỉnh nha trong suốt được chế tạo theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. Sản phẩm Khay trong Sakura này của chúng tôi tương tự như Invisalign, nhưng phù hợp với túi tiền của số đông khách hàng hơn là so với Invisalign. Tùy từng trường hợp cụ thể, chúng tôi sẽ khuyên bạn nên chọn Khay trong Sakura hay là Invisalign.

2.2. Niềng răng hoạt động như thế nào?

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài tạo áp lực liên tục lên răng để di chuyển chúng về vị trí mong muốn. Trước tiên, bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra răng của bạn và lập một kế hoạch nhằm phác thảo các chuyển động cụ thể cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Các mắc cài sau đó được gắn vào từng răng bằng một chất kết dính đặc biệt với dây cung được luồn qua các mắc cài.

Dây cung kết nối các mắc cài và tạo áp lực để di chuyển răng theo hướng mong đợi. Theo thời gian, dây được siết chặt hơn hoặc thay thế bằng dây dày hơn để tiếp tục quá trình dịch chuyển. Các dây cao su nhỏ hoặc dây buộc cũng có thể được sử dụng để giữ cố định dây.

Áp lực tác dụng lên răng gây ra sự tu sửa xương, có nghĩa là xương xung quanh răng thay đổi khi chúng di chuyển. Áp lực cũng kích thích các tế bào trong dây chằng nha chu, khiến các tế bào này được phá dỡ và tái tạo ở vị trí mới.

2.3. Những gì được mong đợi trong quá trình điều trị?

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài thường kéo dài từ 18 tháng đến 3 năm. Trong thời gian này, bạn sẽ cần đến bác sĩ chỉnh nha thường xuyên, thường là 4-6 tuần một lần, để điều chỉnh niềng răng. Các cuộc hẹn là nhằm đảm bảo rằng việc điều trị đang tiến triển theo kế hoạch và để thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào.

Việc điều chỉnh có thể liên quan đến một số kỹ thuật khác nhau, bao gồm thắt chặt hoặc nới lỏng dây, điều chỉnh mắc cài hoặc thay dây cao su. Quá trình này có thể gây khó chịu và đôi khi gây đau đớn, nhưng cảm giác khó chịu này thường chỉ là tạm thời và có thể kiểm soát được bằng thuốc giảm đau không kê đơn.

Ban đầu, bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau nhức hoặc áp lực lên răng và nướu. Điều này là bình thường và sẽ giảm dần trong vòng vài ngày. Trong những ngày đầu, bạn cũng có thể cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để tránh những thức ăn cứng hoặc dính có thể làm bong niềng răng của bạn.

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết trong quá trình điều trị chỉnh nha bằng mắc cài. Bạn nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước thường xuyên để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng.

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài

Tại Sakura, chúng tôi có cung cấp các loại bàn chải đánh răng riêng cho chỉnh nha, tăm nước hoặc dịch vụ bôi Flour cho những trường hợp có nguy cơ cao sâu răng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng hàng trong quá trình chỉnh nha. Hãy liên hệ với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu.

Bác sĩ chỉnh nha cũng có thể xác định sớm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và thực hiện các biện pháp khắc phục để ngăn chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân trẻ tuổi mà răng vẫn đang phát triển và lớn lên.

Bằng cách thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với niềng răng thường xuyên, bác sĩ chỉnh nha có thể đảm bảo răng di chuyển vào đúng vị trí của chúng với tốc độ ổn định. Điều này có thể giúp tránh bất kỳ trở ngại hoặc chậm trễ nào trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, điều chỉnh chỉnh nha thường xuyên có thể giúp cải thiện sự thoải mái và vừa vặn tổng thể của mắc cài. Khi răng di chuyển vào đúng vị trí, mắc cài có thể bị bong sút hoặc không thoải mái. Bằng cách điều chỉnh, bác sĩ chỉnh nha có thể đảm bảo rằng các mắc cài vừa vặn và không gây ra bất kỳ sự khó chịu hoặc kích ứng không cần thiết nào.

Tóm lại, điều trị chỉnh nha bằng mắc cài đòi hỏi phải chỉnh nha thường xuyên để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra đúng kế hoạch. Mặc dù quá trình này có thể không thật thoải mái, nhưng lợi ích của việc điều chỉnh thường xuyên vượt xa bất kỳ sự khó chịu tạm thời nào. Nếu bạn đang cân nhắc điều trị chỉnh nha bằng mắc cài, hãy nhớ thảo luận về quá trình điều trị và tầm quan trọng của việc điều chỉnh thường xuyên với bác sĩ chỉnh nha của bạn.

3. Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài: Những loại thực phẩm nào cần tránh khi niềng răng?

Chỉnh nha bằng mắc cài đòi hỏi một số thay đổi lối sống trong suốt thời gian điều trị. Một trong những thay đổi quan trọng nhất là tránh một số loại thực phẩm có thể làm hỏng mắc cài và dây cung.

Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh khi niềng răng.

3.1. Thực phẩm cứng và giòn

Thực phẩm như táo, cà rốt, các loại hạt và bỏng ngô có thể làm bong mắc cài và dây cung. Nên cắt xén những thực phẩm này thành từng miếng nhỏ hoặc tránh chúng hoàn toàn.

 3.2. Thức ăn dính và dai

Các loại thức ăn như kẹo cao su, kẹo caramel và kẹo dẻo có thể mắc kẹt trong mắc cài và dây cung, dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng. Những thực phẩm này nên tránh trong quá trình điều trị.

 3.3. Thực phẩm có đường và axit

Thực phẩm như soda, đồ uống thể thao và kẹo có thể ăn mòn men răng và tạo ra sâu răng. Tốt nhất bạn nên hạn chế những thực phẩm này và luôn nhớ súc miệng bằng nước sau khi ăn.

 3.4. Thịt dai

Các loại thực phẩm như thịt bò khô và sườn heo có thể làm hỏng mắc cài và dây cung. Tốt nhất là cắt thịt thành từng miếng nhỏ hoặc tránh hoàn toàn.

 3.5. Kẹo cứng và dai

Các loại kẹo như kẹo dẻo có thể làm hỏng mắc cài và dây cung. Tốt nhất là tránh những loại kẹo này trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Mặc dù có vẻ như đây là một danh sách dài các thực phẩm cần tránh, nhưng vẫn có rất nhiều thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thưởng thức trong quá trình điều trị. Trái cây mềm như chuối và quả mọng, rau nấu chín và thịt mềm như thịt gà và cá đều là những lựa chọn an toàn. Điều quan trọng nữa là thực hành vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước thường xuyên.

Tóm lại, điều trị chỉnh nha bằng mắc cài có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Với một chút nỗ lực và kỷ luật, việc điều trị thành công sẽ mang lại cho bạn không chỉ một nụ cười đẹp, tươi khỏe mà còn là lòng tự tin và từ đó sự thành đạt. ra sao?

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài

4. Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài: Duy trì vệ sinh răng miệng ra sao?

Chỉnh nha bằng mắc cài là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng răng và hàm lệch lạc. Niềng răng có thể giúp cải thiện khớp cắn, làm thẳng răng và cuối cùng là tăng cường sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, giữ cho răng và niềng răng của bạn sạch sẽ trong quá trình điều trị là rất quan trọng để tránh các vấn đề về răng miệng như sâu răng, bệnh nướu răng và hơi thở có mùi. Sau đây chúng ta sẽ thảo luận về một số mẹo và thủ thuật để duy trì vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng.

4.1. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước

Đây là những việc thiết yếu của vệ sinh răng miệng, và chúng càng trở nên quan trọng hơn khi bạn niềng răng, đó là do niềng răng tạo ra nhiều ngóc ngách, nơi thức ăn và mảng bám có thể tích tụ, dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Thực hành thường xuyên việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước sẽ giúp loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thức ăn và mảng bám nào có thể bị mắc kẹt trong mắc cài của bạn.

 4.2. Nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng có thể giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ và tươi mát trong khi bạn đang niềng răng. Nước súc miệng kháng khuẩn có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ phát triển bệnh nướu răng. Cần lưu ý sử dụng nước súc miệng theo chỉ dẫn của nha sĩ của bạn, vì một số nước súc miệng có thể chứa các thành phần có thể làm hỏng niềng răng.

 4.3. Khám răng định kỳ

Như đã nêu trên, khám răng định kỳ là rất quan trọng trong quá trình điều trị chỉnh nha để đảm bảo rằng răng và mắc cài của bạn khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ sẽ kiểm tra răng, niềng răng và nướu của bạn và có thể đề nghị các phương pháp điều trị hoặc điều chỉnh bổ sung cho niềng răng của bạn. Họ cũng có thể làm sạch răng của bạn và cung cấp thêm hướng dẫn vệ sinh răng miệng.

Tóm lại, việc duy trì vệ sinh răng miệng khi niềng răng đòi hỏi một chút nỗ lực và chú ý đến từng chi tiết, nhưng rất đáng để đạt được một nụ cười đẹp và khỏe mạnh. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, sử dụng nước súc miệng, tránh một số loại thực phẩm và lên lịch khám răng định kỳ là tất cả các bước cần thiết để duy trì vệ sinh răng miệng tốt trong quá trình điều trị chỉnh nha. Nếu được chăm sóc đúng cách, niềng răng của bạn sẽ làm thẳng răng một cách hiệu quả và cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Điều trị chỉnh nha bằng mắc cài

5. Đâu là chi phí điều trị chỉnh nha bằng mắc cài mà tôi phải trả?

Chi phí điều trị chỉnh nha bằng mắc cài có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của các vấn đề răng miệng, thời gian điều trị, loại mắc cài được sử dụng và địa điểm thực hành.

Một trong những yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến chi phí điều trị chỉnh nha bằng mắc cài là mức độ nghiêm trọng của các vấn đề răng miệng. Nếu một khách hàng có các vấn đề về chen chúc, khoảng cách hoặc khớp cắn nghiêm trọng hơn, khách hàng có thể cần điều trị rộng rãi hơn với các lần đến bác sĩ chỉnh nha thường xuyên hơn. Điều này có thể làm tăng tổng chi phí điều trị.

Thời gian điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí điều trị chỉnh nha bằng mắc cài. Nói chung, thời gian điều trị càng kéo dài thì càng tốn kém. Thời gian điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp, nhưng hầu hết khách hàng đeo niềng răng trong khoảng từ một đến ba năm.

Loại mắc cài được sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí điều trị chỉnh nha. Mắc cài sứ thường đắt hơn so với mắc cài kim loại truyền thống, nhưng chúng ít gây chú ý hơn và có thể là lựa chọn tốt hơn cho những khách hàng lo lắng về vẻ ngoài của niềng răng. Niềng răng mặt trong, được gắn vào mặt sau của răng, cũng có thể đắt hơn so với niềng răng truyền thống.

Mặc dù chi phí điều trị chỉnh nha bằng mắc cài khá cao, nhưng lợi ích của việc điều trị vượt xa chi phí. Răng thẳng hơn và khớp cắn tốt hơn có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, sự tự tin và chất lượng cuộc sống nói chung.

Tại Sakura, chúng tôi cung cấp các kế hoạch thanh toán hoặc các lựa chọn tài chính để giúp bạn điều trị hợp lý hơn, phù hợp với khả năng tài chính của bạn hơn. Bạn nên lấy hẹn với Sakura để trao đổi với chúng tôi về các lựa chọn và tìm một kế hoạch điều trị phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.