Hàm tháo lắp toàn hàm

Hàm tháo lắp toàn hàm

Hàm tháo lắp toàn hàm

Những người không còn răng thường sử dụng hàm tháo lắp toàn hàm, bộ phận giả này sẽ giúp họ ăn, nói và cười một cách tự tin, cải thiện cuộc sống của họ.

1. Hàm tháo lắp toàn hàm phù hợp với những trường hợp nào?

1.1. Mất toàn bộ răng

Hàm tháo lắp toàn hàm là giải pháp phục hình răng tốt nhất cho những khách hàng đã mất hết răng do sâu răng, bệnh nướu răng, chấn thương hoặc các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Toàn bộ răng hàm trên và hàm dưới được thay thế bằng răng giả.

1.2. Khách hàng sâu răng hoặc bệnh răng lan rộng

Hàm tháo lắp toàn hàm có thể được chỉ định cho những khách hàng bị sâu răng nặng hoặc mắc bệnh không thể cứu được răng. Nha sĩ loại bỏ những chiếc răng bị hư gãy trước khi lắp răng giả.

1.3. Không hài lòng với hàm răng giả cũ

Khách hàng không hài lòng với sự vừa vặn, thoải mái hoặc thẩm mỹ của hàm giả cũ có thể tìm đến hàm tháo lắp toàn phần.

2. Hàm tháo lắp toàn phần được thực hiện ra sao?

Quá trình thực hiện phục hình tháo lắp toàn hàm đòi hỏi năng lực kỹ thuật cũng như khả năng đạt độ chính xác cao trong quá trình thực hiện.

Bước 1. Lấy dấu. Nướu và răng của khách hàng được lấy dấu bằng vật liệu lấy dấu được đặt trên khay lấy dấu.

Bước 2. Nha sĩ sẽ thực hiện 1 số kỹ thuật ghi dấu chính xác các cấu trúc giải phẫu trong miệng của khách hàng nhằm đảm bảo hàm tháo lắp toàn bộ sau này có sự vững ổn cần thiết khi sử dụng.

Bước 3. Lấy dấu khớp cắn. Khách hàng cắn sáp hoặc silicone để lấy dấu khớp cắn. Nhờ biết khớp cắn hàm trên và hàm dưới của khách hàng, kỹ thuật viên nha khoa có thể thực hiện hàm giả dễ dàng hơn.

Bước 4. Làm hàm giả bằng sáp. Kỹ thuật viên nha khoa thực hiện việc sắp xếp răng giả trên nền hàm tạm bằng sáp dựa trên mẫu hàm và kết quả lấy dấu khớp cắn. Hàm giả bằng sáp này sẽ giúp cho việc kiểm tra độ vừa khít và hình dáng của răng, nhờ đó mà thực hiện các sửa đổi và điều chỉnh cần thiết.

Bước 5. Xử lý. Sau khi khách hàng và nha sĩ thống nhất với hàm giả bằng sáp, vật liệu acrylic (hay một vật liệu thích hợp khác) sẽ được sử dụng để thay thế sáp.

Bước 6. Lắp hàm toàn phần. Hàm tháo lắp toàn hàm sẽ được thực hiện. Sau khi xong, nha sĩ sẽ điều chỉnh độ vừa vặn với khớp cắn mong muốn. Tiếp đó nha sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng việc chăm sóc răng giả.

Hàm tháo lắp toàn phần

3. Ưu điểm của phục hình tháo lắp toàn hàm?

  • Mất răng gây khó khăn cho việc ăn uống. Hàm tháo lắp toàn hàm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhai và hấp thu, cải thiện dinh dưỡng.
  • Cải thiện lời nói. Mất răng có thể làm giảm khả năng nói. Hàm tháo lắp toàn hàm hỗ trợ môi và má để phát âm tốt hơn.
  • Thẩm mỹ cho khuôn mặt. Mất răng làm cơ mặt chảy xệ, khiến người ta trông già hơn. Hàm tháo lắp toàn phần hỗ trợ cơ mặt, tăng sự trẻ trung.
  • Về mặt xã hội, việc mất răng có thể gây ra sự tự ti. Răng giả nâng cao lòng tự tin thông qua việc cải thiện nụ cười và vẻ ngoài.
  • Hàm tháo lắp toàn hàm bền chắc. Được bảo trì cẩn thận, chúng sẽ tồn tại lâu dài.
  • Tiết kiệm chi phí. Hàm tháo lắp toàn phần rẻ hơn so với các phương pháp bảo tồn răng thay thế.
  • Không giống như một số điều trị nha khoa khác, hàm tháo lắp toàn phần có thể tháo lắp được. Điều này đơn giản hóa việc chăm sóc răng miệng.

Tóm lại, hàm tháo lắp toàn phần tăng cường vẻ đẹp, chức năng và sức khỏe răng miệng. Nhưng bạn cần phải chăm sóc và thăm khám định kỳ để duy trì.

4. Bảo dưỡng hàm tháo lắp toàn hàm như thế nào?

Sau khi làm hàm tháo lắp toàn hàm, răng giả phải được duy trì để đảm bảo sức khỏe răng miệng và tuổi thọ. Bạn nên lưu ý là hàm tháo lắp toàn hàm đòi hỏi nhiều hơn là chỉ làm sạch. Bao gồm bảo trì, bảo quản răng giả và sức khỏe răng miệng.

4.1. Vệ sinh răng giả toàn hàm

Răng giả cần được vệ sinh hàng ngày, nên được rửa sạch sau khi ăn bằng bàn chải đánh răng thông thường. KHÔNG sử dụng các chất tẩy rửa để làm hàm giả vì sẽ làm mất màu của hàm giả. KHÔNG sử dụng lò vi sóng để làm sạch hàm vì sẽ  khiến hàm giả bị cong vênh. Nên tháo hàm giả khi sử dụng nước súc miệng. Sử dụng viên vệ sinh hàm giả mỗi 2 tuần 1 lần.

4.2. Xử lý thích hợp

Răng giả dễ gãy khi bị rơi. Cần chú ý khi vệ sinh hàm giả, tránh rơi rớt hàm giả.

4.3. Bảo quản răng giả

Giữ răng giả trong nước khi không sử dụng để tránh bị khô và biến dạng. Nhưng tránh dùng nước nóng vì có thể làm biến dạng hàm giả.

4.4. Vệ sinh răng miệng, chăm sóc hàng ngày

Bạn cũng cần chăm sóc nướu, lưỡi và vòm miệng; chải những khu vực này hàng ngày bằng bàn chải lông mềm.

Khám răng định kỳ là rất cần thiết với người sử dụng hàm tháo lắp toàn phần, qua đó nha sĩ có thể phát hiện kịp thời những vấn đề phát sinh, như tình trạng viêm, bệnh tật, v.v.

Một hàm hàm tháo lắp toàn phần được bảo trì tốt có thể kéo dài nhiều năm. Chăm sóc răng giả là điều cần thiết cho nụ cười khỏe mạnh, sức khỏe răng miệng và sức khỏe thể chất nói chung của bạn!

 

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.