Khí cụ chống ngáy

Khí cụ chống ngáy

Khí cụ chống ngáy

Ngáy là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến phần lớn người trên thế giới. Nó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngáy còn dẫn đến thiếu ngủ, các vấn đề sức khỏe khác cũng như vấn đề về mối quan hệ, do vậy có thể là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ đối với người ngáy mà còn đối với bạn đời của họ.

May mắn là có nhiều khí cụ chống ngáy trên thị trường có thể giúp ích. Tuy nhiên, với rất nhiều lựa chọn, việc đặt câu hỏi về tính hiệu quả, an toàn và thoải mái của chúng là điều tự nhiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng về khí cụ chống ngáy, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

1. Khí cụ chống ngáy là gì? Có những loại khí cụ chống ngáy nào trên thị trường?

Ngáy là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người trên thế giới. Sử dụng các khí cụ chống ngáy là một trong những giải pháp để hạn chế vấn đề đáng lo ngại này.

Khí cụ chống ngáy là khí cụ chuyên dụng được thiết kế để giảm hoặc loại bỏ chứng ngáy. Chúng hoạt động theo nhiều cách khác nhau, chủ yếu bằng cách điều chỉnh vị trí miệng, lưỡi, hàm hoặc cải thiện luồng không khí qua mũi. Các bác sĩ thường khuyên dùng những khí cụ này như phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng ngáy trước khi xem xét các lựa chọn xâm lấn hơn như phẫu thuật.

2. Khí cụ chống ngáy hoạt động như thế nào?

Chính xác thì những khí cụ này hoạt động như thế nào? Chúng ta sẽ đi vào cơ chế đằng sau những khí cụ này để trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng.

Trước hết, để hiểu cách hoạt động của các khí cụ chống ngáy, chúng ta phải hiểu tại sao lại xảy ra hiện tượng ngáy. Ngáy là do sự co giãn của các cơ ở cổ họng và đường mũi. Khi các cơ này co giãn, đường thở sẽ thu hẹp lại, khiến các mô xung quanh rung lên trong lúc không khí bị đẩy qua chúng. Sự rung động này tạo ra âm thanh ngáy quen thuộc và thường gây khó chịu.

Các khí cụ chống ngáy giải quyết các nguyên nhân của chứng ngáy bằng cách sử dụng các cách khác nhau để giữ cho đường thở luôn thông thoáng và giảm hoặc loại bỏ các rung động gây ra những loại âm thanh này. Chúng ta hãy xem xét một số loại khí cụ chống ngáy phổ biến.

2.1. Khí cụ nâng cao hàm dưới (MED)

Đây là một trong những loại khí cụ chống ngáy phổ biến nhất. Chúng giống như miếng bảo vệ miệng và hoạt động bằng cách đẩy hàm dưới và lưỡi về phía trước, do đó mở rộng đường thở của cổ họng, giảm nguy cơ tắc nghẽn đường thở và do đó giúp giảm ngáy.

2.2. Khí cụ ổn định lưỡi (TSD)

Khí cụ này giữ lưỡi về phía trước và ngăn không cho lưỡi rơi trở lại cổ họng khi bạn ngủ – điều này có thể gây tắc nghẽn đường thở và gây ngáy.

2.3. Khí cụ giãn mũi

Khí cụ này mở rộng đường mũi, tạo điều kiện cho luồng không khí di chuyển dễ dàng hơn và giảm độ rung gây ra ngáy. Chúng có hai loại chính – dụng cụ nong mũi bên ngoài giống như dải dính đặt trên mũi và dụng cụ nong mũi bên trong được đưa vào lỗ mũi.

2.4. Gối chống ngáy

Những chiếc gối được thiết kế đặc biệt này giúp ngủ nghiêng hoặc điều chỉnh đầu và cổ để giảm tắc nghẽn đường thở. Điều này là do khi ngủ nằm ngửa có thể khiến lưỡi và vòm miệng tụt vào cổ họng, gây ra ngáy.

2.5. Máy áp lực đường thở dương liên tục (CPAP)

CPAP thường được sử dụng cho những người bị ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này liên quan đến việc ngừng thở nhiều lần trong khi ngủ và có thể dẫn đến ngáy to. Máy CPAP cung cấp luồng áp suất không khí liên tục qua một mặt nạ, giữ cho đường thở luôn thông thoáng.

Mỗi khí cụ trên sử dụng các cơ chế khác nhau để duy trì đường thở thông thoáng trong khi ngủ, nhưng mục tiêu là giảm hoặc loại bỏ chứng ngáy. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mỗi khí cụ chỉ phù hợp với một số tình trạng. Các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của chứng ngáy, đặc điểm thể chất, sự thoải mái của cá nhân và việc bạn có bị ngưng thở khi ngủ hay không sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại khí cụ hiệu quả nhất.

Khí cụ chống ngáy

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ ở Nha khoa Sakura trước khi chọn khí cụ chống ngáy. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về tình trạng của bạn và hướng dẫn bạn tìm giải pháp phù hợp nhất, giúp có được giấc ngủ yên tĩnh, ngon giấc hơn cho bạn và những người chung quanh bạn.

3. Về hiệu quả của các khí cụ chống ngáy

3.1. Hiệu quả khí cụ phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra chứng ngáy

Các khí cụ chống ngáy bao gồm từ miếng dán mũi và thuốc xịt mũi cho đến các khí cụ công nghệ đeo vào miệng. Hiệu quả của các khí cụ này phần lớn phụ thuộc vào từng người ngáy và nguyên nhân sâu xa khiến họ ngáy.

Miếng dán mũi và thuốc xịt mũi hoạt động bằng cách giúp giữ cho đường mũi thông thoáng và do đó tạo điều kiện cho luồng không khí lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, những khí cụ này có thể không hiệu quả đối với những người ngáy do các vấn đề khác ngoài nghẹt mũi, chẳng hạn như béo phì hoặc uống rượu.

Mặt khác, khí cụ trong miệng hoạt động bằng cách thay đổi vị trí của lưỡi hoặc hàm để giúp đường thở luôn thông thoáng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người ngáy do ngưng thở khi ngủ, tình trạng đường thở bị tắc nghẽn liên tục trong khi ngủ.

Đối với các khí cụ công nghệ có thể đeo, chẳng hạn như gối và dây đeo cổ tay thông minh, chúng khuyến khích người ngủ ngáy thay đổi tư thế ngủ khi họ bắt đầu ngáy. Mặc dù những cách này có thể có hiệu quả trong một số trường hợp nhưng chúng chỉ có tác dụng với một số người, đặc biệt là những người có chứng ngáy phụ thuộc vào tư thế.

Tóm lại, mặc dù những khí cụ này thực sự có thể giúp giảm chứng ngáy ở một số người nhưng chúng không phải là giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Hiệu quả của mỗi khí cụ sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân cơ bản gây ra chứng ngáy.

3.2. Có giải pháp nào hiệu quả hơn không?

Nếu các khí cụ chống ngáy không mang lại hiệu quả mong muốn, có lẽ đã đến lúc xem xét các giải pháp toàn diện hơn, chẳng hạn như thay đổi lối sống hoặc điều trị y tế. Ví dụ, giảm cân, giảm tiêu thụ rượu và áp dụng lịch trình ngủ lành mạnh hơn.

Ngoài ra, tìm kiếm phương pháp điều trị thích hợp là rất quan trọng nếu chứng ngáy của bạn là do tình trạng bệnh lý như ngưng thở khi ngủ. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng máy CPAP – là thiết bị cung cấp luồng không khí liên tục để giữ cho đường thở của bạn luôn thông thoáng; hoặc trải qua phẫu thuật để loại bỏ mô thừa khỏi cổ họng.

4. Làm sao để chọn được khí cụ chống ngáy phù hợp?

Làm thế nào để bạn chọn một khí cụ chống ngáy phù hợp? Hãy cùng làm sáng tỏ quy trình này và trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất mà khách hàng hỏi khi chọn khí cụ chống ngáy.

4.1. Hiểu nguyên nhân khiến bạn ngáy

Trước khi chọn đúng khí cụ, điều cần thiết là phải hiểu nguyên nhân gây ra chứng ngáy của bạn. Nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm nghẹt mũi, béo phì, uống rượu, ngưng thở khi ngủ, tư thế ngủ… có thể gây ra ngáy. Biết nguyên nhân gốc rễ của chứng ngáy sẽ giúp bạn chọn khí cụ hiệu quả nhất. Ví dụ, máy làm giãn mũi có thể là giải pháp hiệu quả nhất nếu chứng ngáy của bạn là do nghẹt mũi. Mặt khác, nếu chứng ngáy của bạn là do ngưng thở khi ngủ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng máy áp lực đường thở dương liên tục (CPAP).

4.2. Ưu tiên sự thoải mái

Khí cụ chống ngáy sẽ chỉ phát huy tác dụng nếu bạn có thể ngủ được khi sử dụng. Vì vậy, sự thoải mái là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. Khí cụ phải vừa vặn và không gây khó chịu. Một số người có thể thấy dây đeo cằm thoải mái, trong khi những người khác lại thích ống ngậm hoặc dụng cụ nong mũi. Việc chọn một khí cụ có thể điều chỉnh để vừa vặn thoải mái luôn là điều nên làm.

4.3. Kiểm tra phê duyệt y tế

Đảm bảo khí cụ bạn chọn đã được phê duyệt về mặt y tế để điều trị chứng ngáy. Hãy tìm những khí cụ đã được các tổ chức y tế liên quan kiểm nghiệm và phê duyệt. Điều này đảm bảo rằng khí cụ an toàn và hiệu quả.

4.4. Hãy xem xét giá

Các khí cụ chống ngáy có thể rất đa dạng và đắt tiền không phải lúc nào cũng tốt hơn. Hãy xem xét ngân sách của bạn và hiệu quả tiềm năng của khí cụ. Đôi khi một khí cụ đơn giản, rẻ tiền có thể hiệu quả như một khí cụ đắt tiền hơn.

4.5. Xem đánh giá và ý kiến khách hàng

Đánh giá và ý kiến từ những khách hàng khác có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về tính hiệu quả và sự thoải mái của một khí cụ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những gì hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác. Điều cần thiết là phải xem xét nhu cầu và sở thích của riêng bạn.

4.6. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Nếu bạn cần làm rõ nên chọn khí cụ nào, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe là những người có thể cung cấp hướng dẫn chuyên môn dựa trên tình hình và nhu cầu cụ thể của bạn.

5. Có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc sử dụng khí cụ chống ngáy không?

Mặc dù các khí cụ chống ngáy có thể có hiệu quả nhưng bạn cần biết rằng, giống như bất kỳ khí cụ y tế hoặc liên quan đến sức khỏe nào, khí cụ chống ngáy cũng tiềm ẩn những rủi ro và tác dụng phụ nhất định mà người dùng cần lưu ý.

5.1. Khó chịu

Một số người dùng có thể cảm thấy khó chịu khi sử dụng khí cụ chống ngáy, đặc biệt là những khí cụ được đưa vào mũi hoặc miệng. Sự khó chịu này có thể bao gồm khô miệng, tiết nước bọt quá nhiều hoặc đau mặt. Mặc dù những tác dụng phụ này thường giảm dần theo thời gian khi người dùng đã quen với khí cụ nhưng chúng có thể gây khó chịu.

5.2. Di chuyển răng hoặc thay đổi hàm

Một vài khí cụ chống ngáy – như khí cụ nâng cao hàm dưới (MED – có thể dịch chuyển hàm dưới về phía trước. Do vậy việc sử dụng các khí cụ này trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi về vị trí của răng hoặc hình dạng của hàm.

5.3. Kích ứng nướu hoặc răng

Một số người dùng có thể bị kích ứng ở răng hoặc nướu, đặc biệt nếu khí cụ không được lắp đúng cách. Điều quan trọng là phải có chuyên gia lắp khí cụ phù hợp để giảm thiểu rủi ro này.

5.4. Nhiễm trùng

Các khí cụ đưa vào mũi hoặc miệng có nguy cơ bị nhiễm trùng nếu không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên. Rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thực hành vệ sinh tốt.

 

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại info@sakuradental.vn
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.