Nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn

1. Tại sao cần phải nhổ răng khôn?

Răng khôn, còn được gọi là răng hàm thứ ba, là chiếc răng mọc cuối cùng trong miệng của bạn, thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Những chiếc răng này nằm ở phía sau trong miệng và có thể gây ra một số khó chịu nghiêm trọng. Trong khi một số người không bao giờ gặp rắc rối với răng khôn, thì những người khác lại cần phải nhổ bỏ chúng. Nhưng tại sao lại như vậy? Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích những lý do tại sao bạn có thể cần phải nhổ răng khôn.

1.1. Không đủ chỗ để mọc răng khôn

Lý do phổ biến nhất để nhổ răng khôn là răng khôn mọc lệch. Điều này xảy ra khi không có đủ không gian trong miệng để răng khôn mọc hoặc có thể mọc đúng cách. Khi răng khôn mọc lệch, nó có thể nghiêng một góc 45 hoặc 90 độ so với răng kế bên (răng hàm thứ hai), hoặc có thể mọc lệch ra ngoài cung hàm.

Răng khôn bị ảnh hưởng như trên có thể gây ra một số vấn đề. Ví dụ, chúng có thể làm hỏng các răng khác. Răng khôn mọc ngầm có thể đẩy vào răng hàm thứ hai, gây tổn thương và có khả năng dẫn đến nhiễm trùng.

1.2. Nhiễm trùng và sâu răng

Răng khôn cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng vì chúng nằm sâu trong miệng nên răng khôn có thể khó được làm sạch đúng cách. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn, gây ra bệnh nướu răng và áp xe.

1.3. U nang hoặc khối u

Một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra khi u nang hoặc khối u hình thành xung quanh răng khôn mọc ngầm. Điều này có thể gây tổn thương cho xương hàm và răng khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, việc loại bỏ răng và u nang là cần thiết để ngăn ngừa mất xương thêm.

1.4. Các vấn đề về khớp cắn

Ngay cả khi răng khôn của bạn không bị ảnh hưởng, chúng vẫn có thể cần phải được loại bỏ nếu miệng của bạn khá nhỏ hẹp và răng quá chen chúc. Nếu răng không không có đủ chỗ để mọc đúng cách, chúng có thể khiến các răng khác của bạn bị dịch chuyển, làm xáo trộn sự thẳng hàng tự nhiên và dẫn đến các vấn đề về khớp cắn của bạn.

1.5. Đau và khó chịu

Cuối cùng, răng khôn có thể cần phải được loại bỏ chỉ vì chúng gây khó chịu hoặc đau đớn. Điều này có thể là do bất kỳ vấn đề nào được đề cập ở trên.

Tóm lại, có một số lý do khiến bạn cần phải nhổ răng khôn, từ việc thiếu chỗ trong miệng và nguy cơ nhiễm trùng, đến việc ngăn ngừa tổn thương cho các răng khác. Điều quan trọng cần nhớ là trong khi một số người có thể không gặp vấn đề gì với răng khôn, những người khác sẽ cần phải nhổ chúng. Khám răng định kỳ với nha sĩ sẽ giúp theo dõi tình trạng răng khôn của bạn và giúp quyết định có cần nhổ răng khôn hay không.

xquang rang khon

Ảnh chụp X-quang răng khôn

2. Thủ thuật nhổ răng khôn sẽ mất bao nhiêu thời gian?

Câu trả lời tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng răng khôn cần nhổ, độ phức tạp của ca nhổ và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

2.1. Số răng khôn cần nhổ

Yếu tố đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến thời gian thực hiện thủ thuật là số lượng răng khôn cần nhổ. Nếu chỉ cần nhổ một chiếc răng, quy trình có thể mất ít nhất là 20-30 phút. Tuy nhiên, nếu cả bốn chiếc răng khôn đều được nhổ, quy trình nhổ có thể mất tới 2 giờ. Cần lưu ý là ước tính thời gian này bao gồm thời gian cần thiết để gây mê có hiệu lực.

2.2. Độ phức tạp của ca nhổ

Độ phức tạp của ca nhổ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thời gian của quy trình. Một ca nhổ răng khôn đơn giản khi răng đã mọc hoàn toàn và ở vị trí bình thường có thể mất ít thời gian hơn. Tuy nhiên, một chiếc răng bị chôn trong mô nướu hoặc xương hoặc một chiếc răng nằm ở một góc khó xử có thể cần đến phẫu thuật nhổ răng phức tạp hơn. Điều này có thể liên quan đến việc cắt nướu để lộ răng, loại bỏ xương xung quanh răng và có thể bẻ răng thành nhiều mảnh để loại bỏ. Các quy trình như vậy thường mất nhiều thời gian hơn, thường kéo dài quy trình đến một giờ hoặc hơn cho mỗi răng.

2.3. Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân

Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian của thủ thuật. Ví dụ một bệnh nhân có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể yêu cầu các bước hoặc biện pháp phòng ngừa bổ sung trong quy trình, điều này có thể kéo dài thời gian thực hiện.

2.4. Thời gian phục hồi

Sau khi nhổ, quá trình phục hồi ban đầu thường mất khoảng 2 tuần. Trong thời gian này, xương và mô nướu mới sẽ phát triển vào khoảng trống nơi có răng khôn. Bạn cần làm theo hướng dẫn của nha sĩ về cách chăm sóc sau thủ thuật để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Ở phần 4 dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích đầy đủ hơn về quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn.

Tóm lại, thời gian của một quy trình nhổ răng khôn có thể rất khác nhau, từ ít nhất là 20 phút đối với ca nhổ đơn giản đến vài giờ đối với ca phức tạp hơn. Tốt nhất bạn nên thảo luận về tình huống cụ thể của mình với các bác sĩ phẫu thuật răng ở Sakura để có thể đưa ra ước tính thời gian chính xác hơn dựa trên hoàn cảnh cá nhân của bạn. Điều quan trọng là hãy nhớ rằng mỗi bệnh nhân là duy nhất, và do đó, mỗi quy trình nhổ răng đều được điều chỉnh theo nhu cầu và tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

nhổ răng khôn

3. Cần dự trù chi phí là bao nhiêu để loại bỏ răng khôn?

Chi phí nhổ răng khôn có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ phức tạp của quy trình, loại gây mê được sử dụng, địa điểm bạn sống và loại bảo hiểm nha khoa mà bạn có.

 

răng khôn

Ở Sakura, chúng tôi luôn trao đổi đầy đủ trước với bạn về mọi chi phí dự trù của quy trình điều trị, đồng thời cung cấp cho bạn kế hoạch thanh toán phù hợp để bạn có thể thực hiện việc nhổ răng khôn trong khả năng tài chính cho phép, nhằm tránh các vấn đề nha khoa nghiêm trọng hơn và tốn kém hơn về sau do không nhổ răng khôn kịp thời.

4. Sẽ mất bao lâu để hồi phục sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn, thời gian phục hồi có thể khác nhau ở mỗi người.

4.1. Giai đoạn phục hồi ban đầu

Giai đoạn lành thương ban đầu thường kéo dài khoảng một đến hai tuần sau khi nhổ răng. Trong thời gian này, bạn có thể bị sưng, đau và khó chịu ở miệng và hàm. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc theo toa của bác sĩ.

Trong vài ngày đầu tiên sau thủ thuật, bạn cần phải nghỉ ngơi và tránh bất kỳ hoạt động quá sức nào có thể đánh bật khối máu đông hình thành ở vị trí nhổ răng, dẫn đến tình trạng đau nhức được gọi là ổ răng khô. Bạn cũng nên tuân thủ chế độ ăn uống với thức ăn mềm để tránh gây kích ứng vùng nhổ răng.

4.2. Giai đoạn phục hồi hoàn toàn

Quá trình lành thương hoàn toàn là khi vị trí nhổ răng đóng hoàn toàn và trở lại bình thường, có thể mất từ  đến 3-4 tuần. Thời gian này rất khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ phức tạp của ca nhổ răng, số lượng răng được nhổ và sức khỏe tổng thể của bạn.

4.3. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian phục hồi của bạn

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian phục hồi của bạn sau khi nhổ răng khôn.

 • Mức độ phức tạp của ca nhổ răng: Nếu răng khôn của bạn đã mọc hoàn toàn và dễ dàng tiếp cận, quá trình hồi phục của bạn có thể nhanh hơn so với trường hợp răng của bạn bị ảnh hưởng hoặc cần một quy trình phẫu thuật phức tạp hơn.
 • Tuổi của bạn: Bệnh nhân trẻ tuổi có xu hướng hồi phục nhanh hơn người lớn tuổi.
 • Sức khỏe tổng thể của bạn: Nếu bạn có sức khỏe tốt, quá trình phục hồi của bạn có thể nhanh hơn. Ngược lại, nếu bạn có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, quá trình hồi phục của bạn có thể lâu hơn.
 • Vệ sinh răng miệng: Giữ cho miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành thương.

4.4. Vài cách để tăng tốc độ phục hồi

Mặc dù bạn không thể kiểm soát tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của mình, nhưng bạn có thể làm một số việc để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

 • Làm theo hướng dẫn sau phẫu thuật của nha sĩ: Điều này có thể bao gồm uống thuốc theo toa, chườm đá để giảm sưng, tránh một số loại thực phẩm và hoạt động quá sức như đã nêu ra trên đây.
 • Giữ vệ sinh răng miệng tốt: Súc miệng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày để làm sạch vùng nhổ răng và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy quá trình lành bệnh. Ăn thức ăn mềm trong vài ngày đầu sau phẫu thuật.
 • Tránh hút thuốc và uống rượu: Cả hai đều có thể làm vết thương lâu lành và tăng nguy cơ biến chứng.
 • Nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước: Ngủ đủ giấc và giữ đủ nước có thể hỗ trợ phục hồi.

Tóm lại, trong khi thời gian phục hồi ban đầu sau khi nhổ răng khôn thường là một đến hai tuần, thì việc chữa lành hoàn toàn có thể mất đến sáu tháng. Bạn nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ và lắng nghe cơ thể mình, để cơ thể nghỉ ngơi trong quá trình hồi phục.

5. Nhổ răng khôn xong có được ăn gì không?

Sau khi nhổ răng khôn, nha sĩ của bạn có thể sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các khuyến nghị về chế độ ăn uống.

5.1. Ngay sau khi nhổ

Ngay sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tránh ăn thức ăn rắn, đồ uống nóng và đồ uống có cồn. Thuốc gây tê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật sẽ làm tê miệng của bạn và bạn có thể vô tình cắn vào má hoặc lưỡi của mình. Uống đồ uống nóng cũng có thể làm bỏng miệng vì bạn có thể không đo chính xác nhiệt độ do bị tê.

5.2. Sau 24 đến 48 giờ

Trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, chế độ ăn uống của bạn chủ yếu bao gồm thức ăn lỏng và mềm. Điều này có thể bao gồm các loại thực phẩm như sữa chua, bánh pudding, súp (ăn ấm, không nóng); bạn cũng có thể dùng sinh tố và protein, những cần đảm bảo chúng không quá lạnh và không chứa bất kỳ hạt hoặc mảnh vụn nào có thể mắc kẹt trong khu vực vừa nhổ răng.

Hãy nhớ tránh sử dụng ống hút khi tiêu thụ những chất lỏng này vì lực hút có thể đánh bật cục máu đông tại vị trí nhổ răng.

5.3. Sau 72 giờ và tiếp theo

Sau 72 giờ, bạn có thể bắt đầu đưa thức ăn bán mềm vào chế độ ăn uống của mình. Các loại thực phẩm như khoai tây nghiền, trứng hoặc mì ống có thể được tiêu thụ thoải mái. Khi quá trình lành vết thương tiến triển, bạn có thể bổ sung nhiều thức ăn đặc hơn, nhưng hãy đảm bảo giữ chúng ở dạng nhỏ và dễ nhai.

Cho đến khi lành hẳn, có thể mất đến hai tuần, bạn hãy tránh thức ăn cứng, giòn, cay hoặc dai có thể gây kích ứng vùng nhổ răng. Ngoài ra, tránh xa đồ uống có cồn và cà phê vì chúng có thể cản trở quá trình lành thương.

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
 • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
 • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.