Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là hàm giả với những răng giả nha khoa thay thế răng bị mất và mô nướu giả bù trừ cho các mô xung quanh. Chúng thường được sử dụng bởi những người bị mất răng vì nhiều lý do khác nhau như tuổi tác, chấn thương, bệnh nướu răng hoặc sâu răng. Răng giả tháo lắp có hai loại là răng giả bán phần (hay răng giả một phần) và răng giả toàn phần. Răng giả bán phần để phục hồi 1 số răng bị mất trên cung hàm (vẫn còn 1 số răng tự nhiên), trong khi răng giả toàn phần phục hồi toàn bộ răng trên cung hàm (không còn răng tự nhiên)

1. Ưu điểm của răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp mang lại nhiều lợi ích cho người bị mất răng. Chúng cải thiện vẻ ngoài của khuôn mặt bằng cách lấp đầy các khoảng trống trong miệng và ngăn ngừa sự chảy xệ của cơ mặt. Chúng cũng cải thiện khả năng nói và nhai, cần thiết cho quá trình tiêu hóa thích hợp. Răng giả tháo lắp dễ dàng để vệ sinh và bảo trì, giá cả phải chăng so với các loại răng giả khác.

2. Các loại răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một mục đích cụ thể. Răng giả một phần thay thế một số răng bị mất và được giữ cố định bằng móc gắn vào răng tự nhiên. Mặt khác, răng giả toàn hàm được sử dụng để thay thế tất cả các răng và được giữ cố định bằng lực hút hoặc chất kết dính nha khoa.

Răng giả tức thì là một loại răng giả tháo lắp khác được đặt ngay sau khi nhổ răng. Răng giả tức thì giúp giải quyết vấn đề thẩm mỹ sau nhổ răng. Chúng cũng đóng vai trò thay thế tạm thời cho những chiếc răng bị mất cho đến khi hàm giả lâu dài đã sẵn sàng.

Răng giả được hỗ trợ bằng Implant là loại răng giả tháo lắp hiện đại được giữ ổn định bằng trụ implant. Implant được phẫu thuật đặt vào xương hàm và gắn với hàm giả. Hàm giả được hỗ trợ bằng Implant mang lại sự ổn định và thoải mái hơn so với hàm giả truyền thống.

răng giả tháo lắp: Hàm tháo lắp toàn phần

Răng giả toàn hàm

răng giả tháo lắp: Hàm tháo lắp bán phần

Răng giả một phần

3. Quy trình làm răng giả tháo lắp

Quá trình làm răng giả tháo lắp bao gồm một số bước. Đầu tiên, nha sĩ lấy dấu, dùng để ghi lại hình thể răng còn lại và mô nướu. Khuôn sau đó được gửi đến phòng lab nha khoa để làm hàm giả.

Sau khi hàm giả được chế tạo, nha sĩ sẽ kiểm tra độ khít của nó và thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Sau đó khách hàng sẽ được hướng dẫn cách đeo và chăm sóc răng giả.

4. Chăm sóc răng giả tháo lắp

Chăm sóc răng giả tháo lắp đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo tuổi thọ và chức năng của chúng. Hàm giả nên được làm sạch bằng bàn chải lông mềm và xà phòng nhẹ hoặc viên vệ sinh răng giả. Chúng phải được rửa kỹ bằng nước sau khi làm sạch.

Hàm giả nên được bảo quản trong hộp khô, sạch khi không sử dụng. Chúng cũng nên được ngâm qua đêm trong nước để đảm bảo hàm không bị cong vênh

Kiểm tra nha khoa thường xuyên cũng rất cần thiết để đảm bảo rằng hàm giả vừa khít và nướu cũng như các mô xung quanh khỏe mạnh.

Kết luận

Răng giả tháo lắp là giải pháp phục hình răng hiệu quả và tiết kiệm cho người bị mất răng. Chúng cải thiện vẻ ngoài của khuôn mặt, khả năng nói và nhai. Có nhiều loại hàm giả tháo lắp khác nhau và mỗi loại phục vụ một mục đích cụ thể. Chăm sóc và bảo dưỡng hàm giả đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo tuổi thọ và chức năng của chúng. Kiểm tra nha khoa thường xuyên cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng hàm giả vừa khít và nướu cũng như các mô xung quanh khỏe mạnh.

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại info@sakuradental.vn
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.