Hàm tháo lắp bán phần

Hàm tháo lắp bán phần

Hàm tháo lắp bán phần

Hàm tháo lắp bán phần mang lại giải pháp tiện lợi và tiết kiệm chi phí để thay thế răng đã mất, phục hồi chức năng răng miệng và thẩm mỹ.

1. Hàm tháo lắp bán phần là gì?

Hàm tháo lắp bán phần là giải pháp phục hình phổ biến dành cho những người đã mất một số răng tự nhiên nhưng nói chung vẫn có hàm răng khỏe mạnh. Hàm tháo lắp bán phần là hàm giả có thể tháo rời được thiết kế để lấp đầy những khoảng trống do răng bị mất để lại, phục hồi chức năng và hình dáng của miệng.

Hàm tháo lắp bán phần bao gồm các răng thay thế được gắn trên nền nhựa ; nền nhựa này thường được làm từ nhựa acrylic, nhẹ và bền. Những móc kim loại hoặc dụng cụ gắn chính xác giữ hàm giả cố định bằng cách gắn nó vào các răng tự nhiên còn lại.

Có hai loại hàm tháo lắp bán phần chính: Hàm tạm và hàm dùng lâu dài.

Hàm giả tạm được sử dụng tạm thời trong thời gian lành thương sau khi nhổ răng, nhắm khôi phục thẩm mỹ tức thì và giúp khách hàng thích nghi với những thay đổi trong miệng.

Hàm giả tháo lắp một phần được thiết kế để sử dụng lâu dài. Chúng được thiết kế riêng để vừa với miệng khách hàng và có thể tháo rời dễ dàng để vệ sinh và bảo trì.

Hàm tháo lắp bán phần

2. Lợi ích của hàm tháo lắp bán phần

2.1. Cải thiện tính thẩm mỹ

Một trong những lợi ích chính của hàm tháo lắp bán phần là chúng giúp bạn khôi phục lại nụ cười và cải thiện diện mạo khuôn mặt của bạn. Mất răng có thể dẫn đến vẻ ngoài già đi, hàm tháo lắp bán phần giúp lấp đầy những khoảng trống đó, mang lại cho bạn nụ cười tự nhiên và trẻ trung. Với những tiến bộ hiện đại trong nha khoa, hàm tháo lắp bán phần giờ đây trông tự nhiên và có thể được tùy chỉnh để phù hợp với màu sắc, hình dạng và kích thước răng hiện tại của bạn.

2.2. Tăng cường khả năng nhai

Mất răng có thể gây khó khăn cho việc nhai thức ăn đúng cách, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và dinh dưỡng. Hàm tháo lắp bán phần giúp phục hồi khả năng nhai và ăn được nhiều loại thức ăn. Với việc thay thế những chiếc răng đã mất, hàm tháo lắp bán phần đảm bảo bạn có thể thưởng thức những món ăn yêu thích mà không gặp khó khăn.

2.3. Cải thiện phát âm

Mất răng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn, ngay cả có thể dẫn đến tình trạng nói ngọng. Hàm tháo lắp bán phần hỗ trợ lưỡi của bạn và giúp cải thiện khả năng nói rõ ràng của bạn. Với hàm tháo lắp bán phần, bạn có thể lấy lại sự tự tin để nói và giao tiếp hiệu quả mà không gặp trở ngại.

2.4. Ngăn chặn sự dịch chuyển của răng

Khi bạn mất một chiếc răng, các răng lân cận sẽ dịch chuyển về phía khoảng trống, dẫn đến lệch lạc và các vấn đề về khớp cắn. Hàm tháo lắp bán phần lấp đầy khoảng trống và ngăn các răng còn lại dịch chuyển. Bằng cách duy trì sự thẳng hàng của răng, hàm tháo lắp bán phần cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe răng miệng khác như bệnh nướu răng và sâu răng.

2.5. Dễ bảo trì

Hàm tháo lắp bán phần có thể tháo rời, giúp dễ dàng vệ sinh và bảo trì. Bạn có thể lấy chúng ra khỏi miệng để làm sạch, giúp bạn duy trì vệ sinh răng miệng tốt và ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám.

2.6. Chi phí vừa túi tiền hơn

Hàm tháo lắp bán phần có chi phí thấp hơn so với các lựa chọn thay thế răng khác, chẳng hạn như cấy ghép răng. Nhìn chung, giải pháp này cung cấp một lựa chọn khả thi cho những cá nhân không đủ khả năng chi trả cho các phương pháp điều trị đắt tiền hơn.

Hàm tháo lắp bán phần

3. Làm hàm tháo lắp bán phần như thế nào?

3.1. Đánh giá ban đầu

Bước đầu tiên trong việc làm hàm tháo lắp bán phần là tiến hành khám răng miệng toàn diện với Nha khoa Sakura. Nha sĩ của chúng tôi cũng sẽ lấy dấu răng và mô xung quanh để tạo ra mô hình chính xác.

3.2. Kế hoạch điều trị

Nha sĩ của chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch điều trị tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng dựa trên đánh giá ban đầu. Kế hoạch này sẽ phác thảo số lượng răng sẽ được thay thế, loại răng giả sẽ được sử dụng và mọi sự chuẩn bị cần thiết khác, chẳng hạn như nhổ răng hoặc điều trị nướu.

3.3. Chế tạo khung

Sau khi lập kế hoạch điều trị, bước tiếp theo là tạo khung kim loại cho hàm tháo lắp bán phần. Khung này là nền cho răng giả và thường được làm bằng vật liệu kim loại . Nó được thiết kế cẩn thận để vừa với miệng của khách hàng và mang lại sự hỗ trợ và ổn định cho hàm giả.

3.4. Thử răng

Răng giả sẽ được sắp trên nền sáp gắn trên khung với màu sắc và hình thể phù hợp. Nha sĩ sẽ thử răng trên miêng của khách hàng, khớp cắn cũng sẽ được kiểm tra để đảm bảo chức năng ăn nhai sau này. Nha sĩ sẽ thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào từ mô hình sáp để đạt được hình dáng và độ vừa vặn như mong muốn.

3.5. Hoàn thiện

Hàm tháo lắp bán phần cuối cùng sẽ được chế tạo sau khi khách hàng hài lòng với việc thử mô hình sáp. Răng thay thế được làm từ vật liệu bền và trông tự nhiên như sứ hoặc acrylic. Các răng được gắn chắc chắn vào khung và mọi điều chỉnh cần thiết đều được thực hiện để đảm bảo khớp chính xác.

3.6. Lắp và điều chỉnh cuối cùng

Khách hàng sẽ quay lại Nha khoa Sakura để lắp sau khi quá trình làm hàm tháo lắp bán phần hoàn tất. Nha sĩ sẽ cẩn thận đặt hàm giả vào miệng khách hàng và thực hiện mọi điều chỉnh cuối cùng để đảm bảo sự thoải mái và chức năng tối ưu.

3.8. Theo dõi chăm sóc

Sau khi lắp hàm tháo lắp bán phần, nha sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc và bảo trì.

Hàm tháo lắp bán phần

4. Hàm tháo lắp bán phần có tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ của hàm tháo lắp bán phần có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, như vật liệu được sử dụng, tình trạng chung của các răng và nướu còn lại cũng như thói quen vệ sinh răng miệng của người sử dụng. Trung bình, hàm tháo lắp bán phần có thể tồn tại từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, chúng thậm chí có thể tồn tại lâu hơn.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần kéo dài tuổi thọ của hàm tháo lắp bán phần là chất lượng của vật liệu được sử dụng để chế tạo chúng. Răng giả chất lượng cao từ vật liệu bền như khung kim loại và nhựa acrylic có thể tồn tại lâu hơn so với răng giả làm từ vật liệu rẻ hơn, kém bền hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ nha khoa của chúng tôi để có sự lựa chọn thích hợp.

Thói quen vệ sinh răng miệng của người đeo là một khía cạnh quan trọng khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của hàm tháo lắp bán phần. Cũng giống như răng tự nhiên, răng giả cần được vệ sinh và bảo trì thường xuyên. Điều cần thiết là phải chải răng giả hàng ngày bằng bàn chải lông mềm và chất tẩy rửa răng giả nhẹ để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thức ăn, mảng bám hoặc vết bẩn nào. Ngoài ra, răng giả nên được ngâm trong chất tẩy rửa răng giả qua đêm để giữ ẩm và tránh bị khô.

Hơn nữa, tình trạng của các răng và nướu còn lại cũng đóng vai trò không nhỏ đến tuổi thọ của hàm tháo lắp bán phần. Nếu những răng còn lại có sức khỏe tốt và được chăm sóc đúng cách thì có thể nâng đỡ và ổn định hàm giả, giúp răng giả tồn tại lâu hơn. Khám răng định kỳ cũng rất quan trọng để xác định bất kỳ vấn đề nào với các răng và nướu còn lại và giải quyết chúng kịp thời.

 

Đặt Lịch Hẹn tại Nha khoa Sakura

Calendar is loading...
Powered by Booking Calendar
sakura dental clinic logo

Điều hành bởi Bác sĩ TRẦN NGỌC TÚ, Tiến sĩ Nha khoa Đại học Tokyo, Nhật Bản

Thứ Hai – Thứ Bảy:
Chủ Nhật:

8h – 12h; 14h – 20h
8h – 12h

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0309935880, do Sở Kế hoạch và Đâu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 10/05/2022.
  • Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số: 001272/HCM-CCHN, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20/07/2012.
  • Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số: 01839/SYT-GPHĐ, do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 18/03/2014.

Xin lưu ý:

Phiên bản tiếng Việt là phiên bản chính, có giá trị tham khảo. Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho các phiên bản khác (tiếng Anh, tiếng Nhật, v.v.) tốt nhất có thể. Mặc dù vậy, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là về ngoại ngữ. Chúng tôi mong được quý bạn đọc thông báo cho chúng tôi những sai lỗi ấy qua form liên hệ hoặc tại [email protected]
Chúng tôi cảm ơn sự giúp đỡ quý giá của các bạn.